CPI Hà Nội tháng 7 tăng 0,18%

Theo số liệu do Cục Thống kê thành phố Hà Nội công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 7/2014, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 07/2014 tăng 0,18% so tháng trước và tăng 6,39% so với cùng kỳ năm trước.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Trong số 11 nhóm hàng hóa tính giá, có 10 nhóm hàng tăng và duy nhất có nhóm bưu chính viễn thông giá không đổi so với tháng trước. 3 nhóm hàng chính làm chỉ số giá tháng này tăng là nhóm đồ uống và thuốc lá; nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt, VLXD; nhóm giao thông.

Cụ thể, tăng mạnh nhất trong tháng là nhóm đồ uống và thuốc lá với mức tăng 0,55% so với tháng trước. Thời tiết nắng nóng, nhu cầu tiêu dùng các loại nước giải khát truyền thống như bia hơi tăng đột biến khiến giá mặt hàng này tăng mạnh so với tháng trước. 

Mức tăng mạnh thứ hai thuộc về nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng, điện, nước và chất đốt ở mức 0,53% so với tháng trước. Thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu tiêu thụ điện, nước của người dân tăng đột biến qua đó khiến giá các mặt hàng này cũng tăng mạnh. Ngoài ra, giá gas bán lẻ của các hãng tăng liên tục trong thời gian qua cũng góp phần khiến chỉ số giá của nhóm hàng này tăng đáng kể so với tháng trước.

Đứng thứ ba là nhóm nhóm giao thông với mức 0,51%. Nguyên nhân được cho là do giá xăng dầu điều chỉnh tăng 2 lần vào cuối tháng Sáu và đầu tháng Bảy đã làm chi phí vận tải tăng. Bên cạnh đó lượng người tăng đột biến vào kỳ thi Đại học, cao đẳng đã khiến cho nhu cầu chỗ ở và ăn uống tăng, giá phòng cho thuê và một số dịch vụ khác cũng tăng trong thời điểm này.

Tháng này, hàng ăn và dịch vụ ăn uống hầu như không đổi so với tháng trước khi chỉ dao động tăng 0,01% so với tháng trước trong đó lương thực giảm 2,26%, thực phẩm tăng 0,42% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,21% so với tháng trước.

Không nằm trong rổ hàng hóa tính giá, chỉ số giá vàng tăng 1,97% so tháng trước và giảm 2,51% so cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá Đô la Mỹ tăng 0,56% so tháng trước và tăng 0,76% so cùng kỳ.

(HTH)