CPI Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tăng cao

Cục Thống kê Hà Nội công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 8/2013 tăng 3,16% so với tháng trước, tính từ đầu năm, CPI của Hà Nội đã tăng 5,19%. 

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Trong đó, nhóm giao thông tăng 1,23% so tháng trước, nguyên nhân chủ yếu là do việc tăng giá của các mặt hàng xăng dầu. Chỉ số giá nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng đã tăng 0,95% so với tháng trước. Trong khi đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,78% so tháng trước do ảnh hưởng bởi mưa lớn kéo dài ảnh hưởng nguồn cung cấp thịt và rau xanh.

Lý giải nguyên nhân chỉ số giá tháng này tăng cao so tháng trước, Cục Thống kê Hà Nội cho rằng giá dịch vụ y tế tăng chính là tác nhân chính. Mức tăng chỉ số CPI của Hà Nội có thể tác động làm CPI cả nước tăng thêm 0,25%. Mức tăng CPI cả nước dự kiến có thể khoảng 1%.

Không được tính vào chỉ số giá tiêu dùng là vàng và đô la Mỹ cùng tăng 0,69% và 0,16% so với tháng trước.

Còn ở TP. Hồ Chí Minh chỉ số CPI tháng này tăng 0,31% so với tháng trước, nếu so với đầu năm, chỉ số CPI có mức tăng 1,26%. Trong đó, nhóm hàng có mức tăng giá mạnh nhất là nhóm giao thông tăng tới 1,24% còn nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống chỉ có mức tăng 0,19%. Nguyên nhân được cho là do có thể TP. Hồ Chí Minh sẽ điều chỉnh giá dịch vụ giáo dục vào tháng sau theo lộ trình.

Không nằm trong rổ hàng hóa tính chỉ số giá, chỉ số giá vàng tháng này tại TP. Hồ Chí Minh đã giảm 0,48% và chỉ số giá đô la Mỹ có mức giảm 0,41%.

(HTH)