CPI tháng 3: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cùng giảm

Trong tháng 3, chỉ số giá tiêu dùng CPI tại Hà Nội giảm 0,21% và TP.Hồ Chí Minh giảm 0,29%.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Cụ thể, theo Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2013 đã giảm 0,21% so với tháng trước. Không tính vào CPI, chỉ số giá vàng tại Hà Nội tháng 3 giảm 1,38% và chỉ số đô la Mỹ tăng 0,42% so với tháng trước.

Còn theo Cục Thống kê TP.HCM, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2013 giảm 0,29% so với tháng trước, sau khi tăng 1% trong tháng 2/2013. Chỉ số giá vàng tại TP.HCM giảm 2,94% và chỉ số đô la Mỹ tại TP.HCM tăng 1,2%.

Lý giải nguyên nhân, Cục trưởng Cục Thống kê TP.Hà Nội Công Xuân Mùi cho biết: Sau khi Tết Nguyên đán rơi vào tháng 2 khiến chỉ số CPI tăng cao, thì tháng này nhiều mặt hàng lấy lại mặt bằng giá cũ theo quy luật hàng năm. Đặc biệt, chiếm quyền số lớn trong rổ hàng hóa là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, trong đó nhóm thực phẩm giảm mạnh đã kéo chỉ số giá CPI tháng này giảm.

Thực tế, theo một số chuyên gia, giá cả vẫn do thị trường tự do chi phối, vì vậy, thay vì rót tiền cho khâu phân phối, cách tốt nhất là tập trung quỹ bình ổn giá hỗ trợ cho các đơn vị sản xuất để bảo đảm nguồn cung với giá thấp cho hệ thống bán lẻ.

(HTH)