CPI tháng 5 tăng 0,2%

Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2014 đã tăng 0,2% so với tháng trước và tăng 4,72% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Trong tháng, nhóm hàng hóa dịch vụ tăng giá mạnh nhất là nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng (tăng 0,43%), giao thông (tăng 0,36%). Nguyên nhân khiến chỉ số nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng, điện, nước và chất đốt có mức tăng mạnh nhất so với tháng trước là do tháng 5, thời tiết nắng nóng trên cả nước nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Tiếp đó, nhóm giao thông có chỉ số giá tăng 0,36% so với tháng trước. Bên cạnh nguyên nhân giá xăng dầu đã điều chỉnh tăng, dịp nghỉ lễ dài ngày vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã tăng giá vé vận tải hành khách là nguyên nhân khiến nhóm giao thông có chỉ số giá tăng đáng kể trong các nhóm hàng xác định chỉ số giá tiêu dùng chung của cả nước.

Trong khi đó, nhóm có quyền số cao nhất trong rổ hàng hóa tính giá là hàng ăn và dịch vụ ăn uống – chỉ tăng 0,17%, trong đó lương thực giảm 0,51%, thực phẩm tăng 0,37% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,21% so với tháng trước. Như vậy, lương thực đã có tháng giảm giá thứ ba liên tiếp (tính từ đầu năm đến nay). Nguyên nhân là do nguồn cung dồi dào trong khi nhu cầu tiêu thụ trong nước cũng như nhu cầu xuất khẩu không có đột biến lớn.

Đáng chú ý, nhóm đồ uống và thuốc lá và nhóm may mặc, mũ nón, giày dép lại có mức tăng khá khiêm tốn với mức tăng lần lượt là 0,13% và 0,2%.

Trong tháng, chỉ duy nhất có nhóm bưu chính viễn thông có chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,03% so với tháng trước.

Không nằm trong rổ hàng hóa tính giá, chỉ số giá vàng và đô la Mỹ tiếp tục giảm tương ứng 0,85% và 0,04% so với tháng 4/2014.

(HTH)