CPI tháng 8 chỉ tăng 0,22%

Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2014. Theo đó, tháng này CPI chỉ tăng 0,22% so với tháng trước và tăng 1,84% so với tháng 12 năm trước.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Nếu so với tháng 8 của ba năm gần đây, CPI luôn tăng ở mức cao, thậm chí gần 1% so với tháng trước, thì CPI tháng này chỉ tương đương so với tháng trước đó.

Trong tháng, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,45% cao gần gấp đôi mức tăng của tháng trước trong đó kết thúc 5 tháng giảm liên tiếp, nhóm hàng lương thực tăng trở lại khi đón nhận những tín hiệu tốt từ việc xuất khẩu gạo sang các thị trường lớn như Philippines hay Malaysia... giúp lương thực tăng 0,45%. Trong khi đó, nhóm hàng thực phẩm vẫn tiếp tục giữ đà tăng giá so với tháng trước khi tăng 0,54% do chi phí chăn nuôi vẫn ở mức cao cộng với chi phí vận chuyển tăng là những nguyên nhân khiến giá các mặt hàng thực phẩm chưa có cơ hội giảm giá. Còn ăn uống ngoài gia đình tăng 0,16%.

Nhóm tăng giá cao thứ hai là nhóm may mặc, mũ nón, giày dép khi đạt mức 0,32% so với tháng trước. Thời tiết đã chuyển mùa thu cũng là lúc bắt đầu vào năm học mới khiến nhu cầu mua sắm quần áo mới ở một số địa phương có tăng cao hơn trước là nguyên nhân chủ yếu khiến chỉ số giá nhóm này tăng cao hơn hẳn so với mức tăng của tháng trước.

Ở phía các nhóm hàng giảm giá, bên cạnh nhóm bưu chính viễn thông đã giảm liên tục từ đầu năm do giá các loại thiết bị di động liên tục hạ giá thì các ảnh hưởng của giá các sản phẩm từ dầu thô thế giới đã khiến giá gas nhập khẩu giảm mạnh từ 35 - 40 USD/ tấn so với tháng 7 đã tạo tiền đề cho các hãng gas bán lẻ trong nước giảm giá bán lẻ. Thêm nữa, giá xăng dầu các loại cũng được điều chỉnh giảm hai lần liên tiếp là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá nhóm giao thông giảm 0,06% so với tháng trước. Còn giá các mặt hàng vật liệu xây dựng biến động nhẹ đã khiến chỉ số giá Nhà ở, vật liệu xây dựng, điện, nước và chất đốt giảm 0,31% so với tháng trước.

Không nằm trong rổ hàng hóa tính giá, chỉ số giá là vàng và đô là Mỹ trong tháng 8 đã giảm 0,34% và 0,26% so với tháng trước.

(T.Hương)