CPI tháng 9: Hà Nội tăng vừa phải - Hồ Chí Minh tăng cao nhất

Trong khi Hà Nội có mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 ở mức 0,51% so với tháng trước, dù cao song vẫn ở mức vừa phải... thì tại TP Hồ Chí Minh, chỉ số giá tiêu dùng tháng này tăng cao nhất kể từ đầu năm với mức tăng tới 1,13%.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Tại Hà Nội, CPI tháng 9 tăng 0,51% so với tháng trước - mức tăng cao nhất trong 7 tháng và tăng 3,26% so cùng kỳ. Tính từ đầu năm đến nay, chỉ số giá tiêu dùng tại Hà Nội mới tăng 2,05%, thấp hơn cùng kỳ năm trước. Trong tháng này, nhóm có chỉ số giá tăng cao nhất là giáo dục, với mức tăng 8,55%, chủ yếu do việc tăng học phí các trường đại học, cao đẳng theo lộ trình và hoạt động mua sắm sách vở, đồ dùng học tập chuẩn bị năm học mới của học sinh phổ thông. Tiếp theo, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,31% cũng góp phần làm cho chỉ số chung tăng.

Hai nhóm hàng có chỉ số giảm là nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng (giảm 0,91%); giao thông (giảm 1,96%). Nguyên nhân là giá gas, dầu hỏa và xăng dầu hạ nhiệt.

2 nhóm hàng có chỉ số giảm là nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng (giảm 0,91%) chủ yếu vì giá gas, dầu hỏa giảm. Nhóm giao thông giảm 1,96%, do giá xăng dầu được điều chỉnh giảm 3 lần vào các ngày 18/8, 29/8 và 9/9. Cụ thể, giá xăng giảm 1100đ/lít, giá dầu diezel giảm 400đ/lít; làm cho chỉ số giá xăng dầu giảm 3.99% so tháng trước, cùng với đó, việc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam điều chỉnh giá vé tàu hỏa giảm 6.45% so với tháng trước cũng tác động đến nhóm giao thông. Riêng nhóm bưu chính viễn thông không tăng.

Tại TP HCM, chỉ số giá tiêu dùng tháng này tăng tới 1,13% do chịu tác động của nhóm giáo dục tăng 19,02% nhờ việc hầu hết các loại hình giáo dục của thành phố đồng loạt tăng học phí năm học 2014-2015.

Không có nhiều nhóm hàng tăng giá như Hà Nội, bên cạnh nhóm giáo dục có mức tăng cao nhất, tại TP Hồ Chí Minh chỉ còn 4 nhóm hàng tăng giá trong tháng này,  gồm thiết bị và đồ dùng gia đình, may mặc mũ nón giầy dép, đồ uống và thuốc lá cùng nhóm hàng hóa dịch vụ khác. Còn lại nhóm giao thông, nhà ở điện nước, hàng ăn và dịch vụ ăn uống, thuốc và dịch vụ y tế, văn hóa giải trí du lịch... đều có chỉ số giá giảm. Riêng bưu chính viễn thông, cũng tương tự như Hà Nội, nhóm này cũng không có biến động so tháng trước.

(T.Hương)