CPI TP Hồ Chí Minh tăng 0,12%

Theo Cục thống kê TP HCM, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2014 của thành phố đã tăng 0,12% so với tháng trước và tăng 5,47% so với cùng tháng năm trước. Tính chung từ đầu năm, CPI đã tăng 1,22%, cao hơn gấp đôi mức tăng của năm 2013 (0,66%).

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Không giống như tình trạng hầu hết các mặt hàng đều tăng giá như ở Hà Nội, trong tháng, TP Hồ Chí Minh chỉ có 6 nhóm hàng tăng giá trong khi có 4 nhóm hàng giảm giá và 1 nhóm hàng giá không đổi so với tháng trước.

Tăng mạnh nhất trong tháng là nhóm giao thông với mức tăng 0,4% so với tháng trước do giá xăng và dầu diesel đã được điều chỉnh tăng 2 lần với tổng mức tăng lần lượt là 740 đồng/lít và 290 đồng/lít.

Tiếp theo đó là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống cũng có mức tăng đáng kể 0,25% so với tháng trước trong đó lương thực giảm 0,18% do nguồn cung lương thực từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long ổn định trong khi cầu tiêu thụ trong và ngoài nước chưa có dấu hiệu phục hồi. Ngược lại, thực phẩm tăng liên tục trong 3 tháng qua và tháng 7 ghi nhận mức tăng 0,55% và ăn uống ngoài gia đình không đổi. Hiện giá các mặt hàng như thịt gia cầm, trứng các loại đã tăng trở lại khoảng 2-3%. Ngoài ra, do ảnh hưởng của thời tiết, các mặt hàng rau xanh cũng tăng đáng kể trên 4% so với tháng trước.

Trong khi đó, nhóm văn hóa, giải trí và du lịch lại là nhóm giảm mạnh nhất khi giảm 0,34% so với tháng trước. Tiếp theo là nhóm giáo dục giảm 0,12%; nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng, điện, nước và chất đốt giảm 0,07%.

Không nằm trong rổ hàng hóa tính giá, chỉ số giá vàng và đô la Mỹ tăng lần lượt so với tháng trước là 0,82% và 0,03%.

(HTH)