Cung vượt cầu tạo sức ép giảm giá lên thị trường văn phòng cho thuê

Quý 2/2014 ghi nhận một tòa nhà văn phòng mới đi vào hoạt động, cung cấp thêm cho thị trường khoảng 34.500 m² diện tích văn phòng. Nhìn chung giá chào thuê trung bình tiếp tục giảm, đạt 21,8 USD/ m²/tháng.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo CBRE, hạng A ghi nhận mức giảm 3,2% so với quý trước, trong khi Hạng B ghi nhận mức giảm nhẹ 0,4%. So với cùng kỳ năm trước, các tòa nhà Hạng B ghi nhận những dấu hiệu khả quan hơn, với mức tăng giá khoảng 1,6% so với mức giảm 6,2% của Hạng A. Giá chào thuê trung bình của các tòa nhà hạng A đạt 30,4 USD/m²/tháng và 18,4 USD/m²/tháng đối với các tòa hạng B.

Tỷ lệ lấp đầy tại cả Hạng A và Hạng B đều giảm so với quý trước, chủ yếu do tòa nhà EVN mới tham gia vào thị trường. Đây là tòa nhà văn phòng mới có vị trí gần khu trung tâm. Tỷ lệ trống của các tòa văn phòng hạng A trong Quý 2 là 23,1%, còn tại các tòa hạng B là 34%.

Giá thuê hợp lý và các ưu đãi từ chủ đầu tư là nhân tố thúc đẩy các khách thuê chuyển từ văn phòng tại các biệt thự sang các cao ốc văn phòng chuyên nghiệp. Một số dự án tiếp tục trì hoãn ngày hoàn thành khiến thị trường văn phòng giảm bớt sức ép, nhưng nhìn chung cung vẫn vượt cầu.

Trong thời gian tới, các dự án tại khu vực phía Tây tiếp tục chịu sức ép giá thuê giảm do nguồn cung hiện tại và nguồn cung tương lai tương đối dồi dào. Giá chào thuê trung bình dự báo sẽ tiếp tục giảm trong khi tỷ lệ trống sẽ tiếp tục tăng khi có nguồn cung mới gia nhập thị trường. Các tòa văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm sẽ đạt công suất thuê tốt hơn do khách thuê không thật sự có nhiều lựa chọn tại phân khúc này. Tuy nhiên, các tòa nhà văn phòng cũ cần phải được nâng cấp tu sửa kịp thời để có thể cạnh tranh với những dự án văn phòng mới ra nhập thị trường.

(T.Hương)