Đáng báo động tình trạng nhập siêu trong 2 tháng đầu năm 2008

Theo Bộ Công thương, trong 2 tháng đầu năm 2008, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước ước đạt 8,7 tỷ USD, trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu lại đạt tới gần 13 tỷ USD, tăng 63%.

Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tăng khá cao trong 2 tháng đầu năm 2008. ảnh K.HoaNhập khẩu ô tô nguyên chiếc tăng khá cao trong 2 tháng đầu năm 2008. ảnh K.Hoa

Có thể thấy, nhập siêu đang ở mức báo động đỏ với hơn 4 tỷ USD ngay trong 2 tháng đầu tiên của năm 2008, trong khi cùng kỳ năm 2007, con số này chỉ ở mức 1 tỷ USD.

Trong số những mặt hàng nhập khẩu, riêng nhập khẩu các loại xe ôtô nguyên chiếc dưới 12 chỗ ngồi đã tăng tới 3 - 4 lần so với cùng kỳ năm trước, nhiều mặt hàng khác còn tăng cả về lượng và trị giá. Nguyên nhân một phần do tác động của việc cắt giảm thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng nhằm bình ổn giá tiêu dùng mà Chính phủ đã áp dụng trong thời gian qua, trong đó cũng có cả việc giảm thuế đối với mặt hàng ôtô nhập khẩu.

Tổng mức nhập siêu hàng hóa của cả năm 2007 là 14,1 tỷ USD. Đây cũng là mức nhập siêu cao nhất từ trước đến nay khiến Chính phủ, các Bộ, ngành phải đau đầu tìm giải pháp.

Bộ Công Thương cũng đã đưa ra nhiều giải pháp như rà soát thuế nhập khẩu những mặt hàng trong nước có khả năng sản xuất; nghiên cứu cơ chế quản lý nhập khẩu; triển khai các chương trình nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp, các loại nguyên liệu vật tư sản xuất trong nước; xây dựng hàng rào tiêu chuẩn kỹ thuật phù hợp định chế quốc tế đối với hàng nhập khẩu để tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất trong nước; triển khai một số công cụ quản lý phù hợp với quy định của WTO như hạn ngạch thuế quan, thuế tuyệt đối.

(K.Hoa tổng hợp)