Dệt may: sản lượng xuất khẩu giảm 10% so với cùng kỳ

Đó là số liệu được ông Lê Tiến Trường, Phó tổng giám đốc thường trực Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) báo cáo tại buổi giao ban tháng 9/2011 do Bộ Công Thương tổ chức trực tuyến ngày 3/10.

Dệt may: sản lượng xuất khẩu giảm 10% so với cùng kỳDệt may: sản lượng xuất khẩu giảm 10% so với cùng kỳ

Theo ông Trường, năm 2011 DN dệt may gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu là đói đơn hàng. Nếu năm 2010, chỉ trong quý 3 các doanh nghiệp dệt may đã có được đơn hàng sản xuất đến hết quý 4, thì năm nay tình hình lại theo chiều hướng khác.

Đồng thời kim ngạch xuất khẩu của dệt may những tháng cuối năm đã có dấu hiêu sụt giảm. Cụ thể, trong tháng 8/2011, kim ngạch xuất khẩu đạt 1,6 tỷ USD thì sang tháng 9 đã giảm tới 200 triệu USD, chỉ còn 1,4 tỷ USD.

Đáng chú ý, trong 9 tháng qua, lượng hàng dệt may xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ chỉ còn chiếm 50% tổng lượng xuất khẩu của toàn ngành, giảm 10% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù mức kim ngạch là 13,5 tỷ USD vẫn đạt được như kế hoạch đã đề ra, nhưng hiện nay khó khăn mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt không hề nhỏ.

Yếu tố đơn hàng giảm là một điều khiến nhiều DN lo ngại, ông Nguyễn Văn Đô, Tổng giám đốc DHA Group cũng cho biết, lượng đơn hàng nhiều doanh nghiệp dệt may ký được trong những tháng cuối  năm đã giảm tới 15- 20% so với cùng kỳ năm trước. "Đơn hàng giảm, tất nhiên đơn giá không thể tăng." - ông Đô phát biểu.

Trong khi đó, để thu hút đơn hàng, các nước như Ấn Độ, Indonesia đã chấp nhận giảm giá, nên các doanh nghiệp của Việt Nam sẽ phải cạnh tranh để có được hợp đồng. Như vậy, cạnh tranh với các đối thủ trong khu vực trong năm 2012 sẽ là thách thức rất lớn đối với các DN dệt may Việt Nam...
 
(Hải Vân)