Điểm sáng xuất khẩu

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Tiến Vỵ - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) cho biết tháng 4, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 12,2 tỷ USD, giảm 0,6% so với tháng 3 và tăng 23,2% so với tháng 4 năm 2013. Tính chung 4 tháng, Việt Nam nhập siêu ước 400 triệu USD, bằng 3,3% kim ngạch xuất khẩu nhưng cũng xuất siêu khoảng 683 triệu USD, bằng 1,5% kim ngạch xuất khẩu.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Đáng chú ý, khối doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) xuất siêu gần 4,1 tỷ USD trong 4 tháng, chiếm hơn 70% kim ngạch tăng thêm. Trong khi tỷ trọng của các nhóm hàng đã có sự thay đổi theo hướng tích cực giảm dần tỷ trọng nhóm hàng nhiên liệu và khoáng sản, tăng dần nhóm hàng công nghiệp chế biến và nông lâm thủy sản.

Xuất khẩu của nhóm hàng công nghiệp chế biến vẫn giữ vai trò quan trọng góp phần vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu chung. Kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này tăng trưởng khoảng 19,4% so với cùng kỳ. Đóng góp chủ yếu cho nhóm hàng này gồm các mặt hàng điện thoại và linh kiện, hàng dệt may, hàng giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ là mặt hàng có kim ngạch lớn và đều có tốc độ tăng trưởng trên 20%.

Cũng theo Bộ Công Thương, 4 tháng đầu năm đã có 10 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Trong đó, điện thoại các loại và linh kiện đạt 7,7 tỷ USD, tăng 29,2% so với cùng kỳ năm trước; dệt may đạt 5,9 tỷ USD, tăng 20%; giày dép đạt 2,8 tỷ USD, tăng 21,9%; thủy sản đạt 2,2 tỷ USD, tăng 32%; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác đạt 2,1 tỷ USD, tăng 15%...

Trong khi đó với gạo, đến ngày 30/4 đã xuất khẩu được 1 triệu 751 nghìn tấn gạo, với giá trị 765 triệu USD, lượng giảm 18% và giá giảm khoảng 17%, giá xuất khẩu bình quân giảm 1,71 USD. Hiện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cũng đang tổng hợp ý kiến của các địa phương về vùng liên kết về gạo và vùng nguyên liệu. Thời gian tới Cục cũng có phương án báo cáo Phó Thủ tướng để xuất khẩu qua đường mòn lối mở sang Trung Quốc sao cho thuận lợi nhất...

(Nam Phương)