Dự kiến tăng lương tối thiểu từ tháng 10

Theo đại diện Bộ LĐ-TB&XH, dự kiến tháng 10/2011 sẽ tăng lương tối thiểu nhằm bù đắp phần nào đời sống người lao động trong bối cảnh vật giá leo thang hiện nay.

Dự kiến tăng lương tối thiểu từ tháng 10

Cụ thể, theo Bộ LĐ-TB&XH, cơ quan này sẽ trình Chính phủ đợt tăng lương mới trong tháng 7, nếu được thông qua thì sẽ trả lương mới ngay từ ngày 1/10/2011. Đợt tăng lương này nếu được thực hiện sẽ sớm hơn 1 quý so với lộ trình tăng lương 2008 - 2012 đã được Chính phủ thông qua trước đây.

Trước đó theo lộ trình tăng lương, việc tăng lương năm 2011 sẽ được công bố vào tháng 10 và được thực hiện vào ngày 1/1 năm 2012. Tuy nhiên do những yếu tố khách quan như chỉ số CPI tăng cao, do vậy Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị tăng lương sớm hơn dự kiến.

Ông Phạm Minh Huân - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH thì điểm mới của đợt tăng lương năm nay sẽ áp dụng một mức lương tối thiểu chung thống nhất toàn quốc cho cả khối doanh nghiệp thuộc khu vực Nhà nước cũng như khu vực ngoài Nhà nước.

Lương tối thiểu vẫn được chia thành 4 vùng với các mức dự kiến như sau: Vùng 1: 1,9 triệu đồng; vùng 2: 1,73 triệu đồng; vùng 3: 1,55 triệu đồng; vùng 4: 1,44 triệu đồng.  Bộ LĐ-TB&XH sẽ lấy ý kiến doanh nghiệp và các địa phương trong đầu tháng 7 để trình Chính phủ.

Nhiều chuyên gia kinh tế đã từng đề nghị bỏ lương tối thiểu, bởi việc áp dụng quy định này vào khối FDI thường bị các doanh nghiệp lợi dụng. Họ chia lẻ thang bậc lương thành nhiều mức khác nhau và cắt xén của công nhân, khiến việc tăng lương chỉ có ý nghĩa trên lý thuyết.

Tuy nhiên thực tế khi chúng ta chưa có giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này thì việc điều chỉnh lương tối thiểu hàng năm vẫn là biện pháp "tình thế" đối phó với tình trạng lạm phát hiện nay...

(Nam Phương)