GDP 6 tháng ước đạt 4,9%

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tăng trưởng ở nhiều ngành lĩnh vực kinh tế được cải thiện với GDP quý II/2013 tăng trưởng 5%, ước 6 tháng đầu năm, nền kinh tế Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng 4,9%. Đây là mức tăng không cao như mong đợi, nhưng là mức tăng khá hợp lý, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế trong và ngoài nước còn nhiều khó khăn.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Theo số liệu ước tính của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm ước đạt 4,9%, xấp xỉ mức tăng trưởng của cùng kỳ năm trước là 4,93%.

Tại cuộc họp giao ban cuối tháng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ông Bùi Hà, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân cho biết: 6 tháng đầu năm, khu vực nông, lâm, thủy sản đạt tốc độ tăng trưởng 2,07%, thấp hơn con số 2,88% của cùng kỳ năm trước; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,18% (cùng kỳ là 5,59%); dịch vụ tăng 5,92% (cùng kỳ đạt 5,29%).

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tăng trưởng ở nhiều ngành lĩnh vực kinh tế được cải thiện, GDP quý II ước đạt 5%, cao hơn mức tăng 4,76% của quý I/2013, phản ánh kết quả bước đầu việc chỉ đạo tập trung quyết liệt của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, nỗ lực của các cấp các ngành và toàn dân.

Tốc độ tăng trưởng quý II và 6 tháng đầu năm không cao như mong đợi, nhưng là mức tăng khá hợp lý, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế trong và ngoài nước còn nhiều khó khăn, phải ưu tiên tập trung mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Diễn biến của nền kinh tế trong quý II cho thấy đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục, hoạt động sản xuất - kinh doanh, cũng như các ngành, lĩnh vực khác đều đã có những chuyển biến tích cực, đúng hướng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đánh giá : Từ kết quả 6 tháng đầu năm, lạm phát không còn là mối lo ngại lớn trong năm 2013. Tuy nhiên không thể chủ quan với các yếu tố tác động đến mặt bằng giá trong nước, giá các yếu tố đầu vào quan trọng như: điện, xăng dầu, phân bón… và giá các mặt hàng thiết yếu khác.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng dự báo với diễn biến hiện nay một số chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế và bội chi ngân sách gặp tương đối nhiều khó khăn. Nhưng nếu các Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ được thực hiệu quyết liệt và hiệu quả, tăng trưởng GDP năm nay vẫn có thể đạt mục tiêu đề ra là 5,5%.

(T.Hương)