GDP Việt Nam có xu hướng giảm tiếp

Tăng trưởng GDP của Việt Nam có xu hướng giảm và xu hướng này có khả năng còn tiếp diễn do dư địa của chính sách tài khóa không nhiều.

Ảnh: TH.Ảnh: TH.

Tại buổi họp báo điểm lại tình hình triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam trước thềm Diễn đàn Đối tác Phát triển Việt Nam 2013 chiều 2/12, ông Sandeep Mahajan, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá: Kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã có sự cải thiện đáng ghi nhận nhờ các phản ứng kịp thời của Chính phủ. Tuy nhiên, bên cạnh sự ổn định, vẫn tồn tại những hạn chế như tăng trưởng GDP có xu hướng giảm và xu hướng này còn tiếp diễn. Dù Chính phủ có nhiều nỗ lực phản ứng nhưng khả năng giải quyết vẫn còn hạn chế do cầu yếu và đang suy giảm, dư địa của chính sách tài khóa cũng không còn nhiều. Thực tế, do nền kinh tế thế giới vẫn có những khó khăn nhất định và sự phục hồi là chưa vững chắc, trong khi kinh tế Việt Nam lại có độ mở rất lớn, nên việc bị tác động theo là điều không tránh khỏi. Điều đáng nói, nếu như có thời điểm các nước trong khu vực Châu Á vẫn có mức tăng trưởng thì ở một vài thời điểm chỉ Việt Nam giảm tăng trưởng. 

Nhận định về khả năng tăng trưởng trong trung hạn, ông Sandeep Mahajan cho rằng: Không thấy được khả năng tăng trưởng nhanh và mạnh của Việt Nam như thời gian trước mà hiện Việt Nam chỉ có thể đạt được mức tăng trưởng vừa phải. Sự chậm trễ trong tiến độ cải cách doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và ngân hàng gây bất lợi cho nền kinh tế Việt Nam. Thực chất, nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang tồn tại một số rủi ro như mức dự trữ ngoại hối chưa đủ để ứng phó với những rủi ro về tỷ giá hối đoái; cầu yếu của khu vực tư nhần và tính dễ bị tổn thương bởi các thông tin vĩ mô bất lợi; Có sự sụt giảm niềm tin của khu vực tư nhân, đầu tư và tiêu dùng tư nhân đều suy giảm do kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp càng “rụt rè” trong đầu tư... Những nhân tố này là điều kiện không thuận cho sự ổn định kinh tế và duy trì tăng trưởng bền vững của Việt Nam.

Tuy vậy, ông Sandeep Mahajan cũng thẳng thắn thừa nhận rằng, một trong những điểm sáng trong nền kinh tế Việt Nam là tăng trưởng xuất khẩu cao, đồng thời, các nhà đầu tư đã ghi nhận và có niềm tin vào mức độ ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Điển hình là các nhà đầu tư FDI của Nhật Bản, Hàn Quốc liên tục đăng ký mới và tăng vốn đầu tư tại Việt Nam. Bên cạnh đó, mức tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn còn khá tốt so với các nước khác và con số này có thể được cải thiện nhờ những tiềm năng vốn có của Việt Nam. - "Trước đây, Việt Nam luôn đạt mức tăng trưởng 7-8% trong liên tục 2 thập kỷ và vấn đề hiện nay là làm thế nào để Việt Nam có thể quay trở lại xu hướng tăng trưởng lịch sử", ông Sandeep Mahajan nói.

Để giải quyết cơ bản vấn đề, ông Sandeep Mahajan cho rằng: Trước mắt, thời gian tới, Việt Nam cần hướng tới xuất khẩu các sản phẩm có hàm lượng kỹ thuật cao, nhiều giá trị gia tăng. Việc phát triển hạ tầng, giao thông, cải thiện thủ tục thương mại sẽ tăng khả năng cạnh tranh cho Việt Nam. Đặc biệt, vấn đề quan trọng là phải thực hiện tái cơ cấu quyết liệt trong khu vực DNNN và ngân hàng, tăng khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Muốn vậy, việc đầu tiên mà Việt Nam cần làm là cải thiện khung pháp lý cho việc công khai tài chính, công khai thông tin của DNNN. Những thông tin này sẽ là tín hiệu tốt cho thị trường. 

"Việc tạo thêm dư địa cho tư nhân phát triển cũng là một mục tiêu trong công cuộc tái cơ cấu DNNN, trong đó có việc tăng tỷ trọng khu vực kinh tế tư nhân. Theo cảm nhận của tôi, xu hướng này vẫn đang diễn ra và ngày càng tăng lên. Dù khu vực DNNN vẫn đang nắm tỷ trọng chủ đạo, nhưng sự hỗ trợ chính sách của Chính phủ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đã được cải thiện. Điều quan trọng là tiếp tục tạo thêm dư địa cho tư nhân phát triển" - Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho biết thêm...  

(T.Hương)