Hà Nội: CPI tăng 0,2%

Theo báo cáo của Cục Thống kê Tp. Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 trên địa bàn tăng 0,2% so với tháng trước và tăng 0,74% so cùng kỳ năm 2014. Đây là đợt tăng tháng thứ hai liên tiếp, chủ yếu do nhóm giao thông và chất đốt.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Lý giải nguyên nhân, cơ quan Thống kê cho biết: Trong thời gian vừa qua giá xăng dầu đã được điều chỉnh tăng từ 11/3 đã làm cho hai nhóm hàng giao thông và nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt, vật liệu xây dựng tăng lần lượt là 2,5% và 1,84%.

Đáng chú ý, nhóm hàng ăn, dịch vụ ăn uống - vốn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ hàng hóa tính CPI tháng này giảm 0,49% so với tháng trước, do giá lương thực - thực phẩm giảm mạnh. Cụ thể, chỉ số giá nhóm hàng thực phẩm tháng này giảm 0,72% so với tháng trước do nguồn cung dồi dào, thêm nữa thời tiết nắng nóng nên nhu cầu của người dân không tăng đã làm cho giá thịt lợn và giá các loại rau đang có xu hướng giảm.

Đặc biệt, sau một thời gian dài liên tục giảm giá thì ngày 11/3 giá xăng dầu được điều chỉnh tăng mạnh đã làm cho chỉ số nhóm giao thông tăng 2,5% so với tháng trước.

Không nằm trong rổ hàng hóa tính giá, trong tháng, chỉ số giá vàng và chỉ số USD có diễn biến trái chiều. Trong khi giá vàng phổ biến ở mức 3.183 nghìn đồng/chỉ, giảm 1% so với tháng trước thì giá Đô la Mỹ bán ra bình quân ở mức 21.571 đồng/USD, tăng 0,87% so với tháng trước.

(HTH)