Hoạt động xuất nhập khẩu tại Móng Cái tuần từ ngày 9 - 13/2/2009

Giá và khối lượng cao su xuất khẩu tiếp tục tăng. Xuất khẩu than đá và các loại quặng tăng khá mạnh. Tuần lễ thứ hai sau Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, giao dịch xuất nhập khẩu cao su thiên nhiên tại cửa khẩu Móng Cái đã nhộn nhịp hơn, giá cũng đã tăng thêm 400 NDT/T so với cuối tuần trước đó, lên 11.300 NDT/T.

Kiểm tra thủ tục xuất khẩu tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ảnh: Báo Quảng Ninh.
Kiểm tra thủ tục xuất khẩu tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Hiện đang có khoảng 20 đơn vị doanh nghiệp và tư thương Trung Quốc đăng ký tham gia nhập khẩu cao su sẽ còn tăng trong những ngày tới, lên khoảng 40 đơn vị. Khối lượng cao su giao dịch trong tuần qua đạt trung bình 400 tấn/ngày và có thể tăng lên 500 tấn/ngày trong tuần này.

Xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường Trung Quốc đang tăng dần sau thời gian nghỉ Tết. Trong những ngày đầu tháng 2/2009 đã có hơn 20 công ty, đơn vị chuyển hàng thuỷ, hải sản cấp đông, chế biến khô và bảo quản sống ra cửa khẩu. So với cùng kỳ năm ngoái, lượng hàng thuỷ sản xuất khẩu năm nay tăng 5%.

Một số công ty, đơn vị chỉ xuất một nửa nguồn hàng khai thác vào dịp trước Tết, còn lại bảo quản trong kho lạnh, để có hàng xuất sau Tết, được giá, thu lợi nhuận cao hơn, do nhu cầu của thị trường Trung Quốc trong giai đoạn đầu xuân tăng mạnh. Hiện nay, giá các loại sản phẩm cấp đông như cá thu, các nục, mực ống, mực lá, tôm sú loại 30 con/kg, tăng khoảng 15 - 20% so với đầu tháng 1/2009. Dự báo, giá xuất khẩu các sản phẩm này có thể sẽ còn tăng cho đến hết tháng 2/2009.

Xuất khẩu than cám và các loại quặng chế biến sang thị trường Trung Quốc đang khá thuận lợi. Thuế xuất khẩu than giảm 50% đã thu hút mạnh khách hàng Trung Quốc. Khối lượng tham cám xuất khẩu 10 ngày đầu tháng 2/2009, đạt trung bình 30.000 tấn/ngày và hiện đã tăng dần lên 40.000 tấn/ngày. Dự đoán từ cuối tháng 2/2009, khối lượng than cám xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ đạt 50.000 tấn/ngày, do các đối tác Trung Quốc đang hút hàng khá mạnh.

(Theo Vinanet)