IIP tháng 5 ước tăng 4,6%

Số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong tháng 5, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 4,6% so tháng trước và tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2012.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2013, chỉ số sản xuất công nghiệp dự kiến tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, công nghiệp chế biến chế tạo tăng 5,5%, khai khoáng tăng 2,7%, sản xuất phân phối điện tăng 8,9%...

Theo báo cáo phân tích của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm 2013 mặc dù thấp hơn 1 điểm % so với mức tăng cùng kỳ năm trước nhưng nhìn chung đang có xu hướng tăng dần và ổn định hơn.

Cùng với đó, tiêu thụ của ngành chế biến, chế tạo có xu hướng tăng cao hơn mức tăng của sản xuất, đồng thời chỉ số tồn kho của ngành chế biến, chế tạo liên tục giảm dần, chỉ số sử dụng lao động tăng khá cho thấy sản xuất, tiêu thụ và tồn kho của ngành công nghiệp đang phát triển ổn định hơn và dần khả quan hơn.

Mặc dù có những kết quả đáng khích lệ như vậy song đại diện Bộ Công thương cũng cho rằng cần tính toán kỹ việc chỉ số tồn kho giảm dần là do đã tiêu thụ hàng tốt hay do các các doanh nghiệp giảm năng suất sản xuất trong bối cảnh khó tiêu thụ. Số liệu nhập siêu tháng 5 là 1,2 tỷ USD, trong đó mặt hàng nhập khẩu nhiều nhất trong tháng 5 gồm điện tử, máy tính và linh kiện 1,5 tỷ USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác 1,6 tỷ USD; chất dẻo 520 triệu USD; vải 900 triệu USD; sắt thép 720 triệu USD; xăng dầu 687 triệu USD...

"Nếu nhập siêu là các máy móc, thiết bị, nguyên liệu phục vụ hiệu quả cho sản xuất thì trong vài tháng tới xuất khẩu sẽ khởi sắc hơn." - Đại điện Bộ Công thương nhận định.

(HTH)