Kim ngạch xuất khẩu sang Ai Cập giảm

Theo số liệu của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), trong tháng 1/2015 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Ai cập đạt 20,37 triệu USD, giảm 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch xuất khẩu lớn nhất là hàng thủy sản cũng giảm 37,13% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn Internet.Kim ngạch xuất khẩu lớn nhất là hàng thủy sản cũng giảm 37,13% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn Internet.

Các mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang Ai Cập chủ yếu gồm nông sản, thủy sản, cà phê, xơ, sợi dệt, máy móc, thiết bị và phụ tùng… Trong đó, đạt kim ngạch xuất khẩu lớn nhất là hàng thủy sản, trị giá 3,17 triệu USD, giảm 37,13% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 15% tổng trị giá xuất khẩu. Mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn thứ hai là nhóm hàng xơ, sợi dệt các loại, trị giá 2,35 triệu USD, giảm 19,5% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý hai mặt hàng nông sản xuất khẩu là cà phê và hạt tiêu đạt mức tăng trưởng xuất khẩu khá cao. Xuất khẩu cà phê tăng 7 lần về lượng và tăng 14 lần về trị giá; xuất khẩu hạt tiêu tăng 46,59% về lượng và tăng 81,17% về trị giá.

Ai Cập là thành viên của các tổ chức kinh tế khu vực, đây được coi là cửa ngõ của các nước châu Phi và Ảrập... Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cần tập trung khai thác, đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xuất khẩu hàng hóa, đồng thời thông qua thị trường Ai Cập, xuất khẩu sang các nước Bắc Phi.

(Thanh Huyền)