Kim ngạch xuất khẩu sang Ba Lan tăng gần 23%

Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, trong tháng 1/2015, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Ba Lan đạt 50,51 triệu USD, tăng 22,98% so với cùng kỳ năm trước.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Trong tháng đầu tiên của năm 2015, nhóm hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác có giá trị xuất khẩu lớn nhất sang thị trường Ba Lan, trị giá 5,95 triệu USD, chiếm 11,7% tổng trị giá xuất khẩu.

Nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện có giá trị xuất khẩu lớn thứ hai, thu về 4,24 triệu USD, tăng 0,12% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp đến là mặt hàng dệt may, trị giá 4,06 triệu USD, giảm 19,68%.

Một số mặt hàng như hàng thủy sản; sản phẩm từ sắt thép; hạt tiêu; túi xách, ví, vali, mũ và ô dù; sản phẩm từ cao su có mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu khá cao, lần lượt 58,62%; 33,45%; 76,9% và 108,19% góp phần thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu sang Ba Lan trong tháng 1/2015.

Việt Nam đang hội nhập mạnh mẽ vào nền kinh tế thế giới, là thành viên của WTO, ASEAN, APEC. Sắp tới, Việt Nam sẽ tiến tới ký hiệp định thương mại tự do với EU và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Đây là yếu tố sẽ thu hút các doanh nghiệp Ba Lan trong bối cảnh kinh tế châu Âu chưa có dấu hiệu hồi phục.

Ba Lan là đối tác thương mại lớn của Việt Nam tại Trung và Đông Âu. Hiện Chính phủ Ba Lan cũng dành cho Việt Nam một nguồn vốn ưu đãi gần giống như ODA với trị giá khoảng 250 triệu Euro dành cho các dự án phát triển công nghiệp. Hai nước cũng đang xem xét khả năng thành lập một Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế nhằm thúc đẩy giao dịch thương mại song phương trong thời gian tới.

(Thanh Huyền)