Năm 2008: Xuất khẩu dệt may Việt Nam vào Mỹ có thể đạt 6,1 tỷ USD

Dự báo của Phòng Thương mại Việt - Mỹ (Amcham), năm nay dệt may Việt Nam sẽ "qua mặt" Mexico, Ấn Độ, vươn lên vị trí số 2 sau Trung Quốc.

Dệt may có kim ngạch xuất khẩu cao vào thị trường Mỹ. ảnh minh họaDệt may có kim ngạch xuất khẩu cao vào thị trường Mỹ. ảnh minh họa
Theo đánh giá của Amcham, năm 2007, doanh thu của dệt may Việt Nam chiếm đến 43% trong tổng kim ngạch nhập khẩu sản phẩm này tại Mỹ.
 
Amcham nhận định, với đà tăng trưởng 3 năm qua, Việt Nam sẽ tiến nhanh đến mốc kim ngạch 6,1 tỷ USD trong năm 2008, với những lợi thế nhân công dồi dào, giá rẻ, môi trường ổn định...

Theo tổng kết của Bộ Công thương, dệt may vào Mỹ đến cuối 2007 đã mang về 4,5 tỷ USD, vượt qua dầu thô, bất chấp Mỹ áp đặt cơ chế giám sát để chờ cơ hội khởi động một vụ kiện phá giá; hay Bộ phải lập Tổ kiểm tra cơ động để tạo van điều tiết xuất khẩu. Chỉ tiêu 2008 đã được Bộ Công Thương đặt ra cho ngành dệt may là đạt 9,5 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, tăng 21,8% so với năm ngoái.

Năm nay, Mỹ vẫn duy trì cơ chế giám sát. Trước mắt Mỹ sẽ tiếp tục đánh giá số liệu 6 tháng của ngành dệt may Việt Nam vào tháng 3.

Thị trường Mỹ là một thị trường sản xuất và tiêu thụ hàng dệt may lớn nhất thế giới hiện nay. Ngành dệt may của Mỹ đứng thứ 10 trong các ngành công nghiệp và đứng thứ 2 trong các ngành sản xuất hàng hóa có thời hạn sử dụng không dài. Công nghiệp dệt của Mỹ luôn gắn với thị trường sản phẩm dệt và quần áo may sẳn của thế giới. Mặt khác, Mỹ cũng là nhà nhập khẩu lớn nhất về hàng dệt và quần áo.


(Theo VinaNet)