Năm 2008: Xuất khẩu nhựa sẽ đạt kim ngạch 1 tỷ USD

Theo dự báo mới đây của Bộ Công thương, xuất khẩu (XK) sản phẩm nhựa năm nay có nhiều khả năng sẽ đạt kim ngạch 1 tỷ USD, tăng tới 42,9% so với năm ngoái.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Mặc dù năm 2007, XK mặt hàng này mới đạt 750 triệu USD nhưng đây được coi là một trong những mặt hàng có tốc độ tăng trưởng XK nhanh nhất cả nước với những thị trường XK rộng lớn và không quá khó để thâm nhập.

Hiện nay, thị trường thế giới có 3 khu vực trọng yếu nhập khẩu mặt hàng này gồm Mỹ, EU và Nhật. Chỉ riêng lĩnh vực bao bì nhựa, mỗi năm EU đã nhập hơn 500.000 tấn và Nhật là 480.000 tấn, trong khi sản phẩm nhựa của Việt Nam tại cả 3 thị trường lớn này chỉ chiếm thị phần khiếm tốn (chưa đến 1% ở Mỹ, gần 3% ở Nhật và khoảng 5% ở EU).

Bộ Công thương cho rằng: Doanh nghiệp nhựa Việt Nam cần tập trung chuyển đổi, hiện đại hoá công nghệ, thiết bị để hướng đến XK sản phẩm có giá trị gia tăng cao, như các sản phẩm mang hàm lượng kỹ thuật; hạ chi phí sản xuất. Nếu có thể giải được bài toán nguyên liệu đầu vào, mẫu mã sản phẩm cũng như đáp ứng những đơn hàng lớn, mặt hàng nhựa Việt Nam hoàn toàn có khả năng XK với quy mô lớn do nhu cầu của thế giới về mặt hàng này rất cao (tăng trưởng bình quân NK trên 7%/năm).

Ngay trong năm 2008, bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh khai thác các thị trường NK chủ yếu hiện tại là Nhật Bản, Mỹ, Campuchia, Đài Loan, Philíppin, Hàn Quốc, Úc, Pháp và Malaixia, các doanh nghiệp nhựa nên tiếp cận tới thị trường các nước thành viên mới của EU như CH Séc, Extonia, Hunggari, Ba Lan và các nước châu Phi, Trung Đông.

(K.H tổng hợp từ nguồn Bộ Công thương)