Năm 2008: Xuất khẩu vào EU có thể đạt hơn 10 tỷ USD

Đó là con số dự báo tình hình xuất khẩu của Việt Nam sang EU do Bộ Công thương đưa ra. Hiện nay, EU đang là thị trường nhập khẩu lớn đứng thứ hai thế giới sau Mỹ. 

Thủ công mỹ nghệ, sản phẩm gỗ của Việt Nam là những mặt hàng được EU ưa chuộng. Ảnh minh họaThủ công mỹ nghệ, sản phẩm gỗ của Việt Nam là những mặt hàng được EU ưa chuộng. Ảnh minh họa

Năm 2007, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này đạt 8,5 tỉ USD, tăng 19% so với năm 2006, chiếm gần 18% tổng kim ngạch thương mại của cả nước.

Các mặt hàng dệt may, thủy sản, giày dép, sản phẩm gỗ, cà phê cũng dự báo sẽ có mức tăng khá cao, trong đó giày dép tiếp tục là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực với kim ngạch dự kiến đạt 2,7 tỉ USD.

Nhằm đạt các mục tiêu xuất khẩu trên 10 tỉ USD vào thị trường EU trong năm 2008, bên cạnh việc duy trì những mặt hàng đã có chỗ đứng như dệt may, giày dép, nông thủy sản, thủ công mỹ nghệ, sản phẩm gỗ thì các doanh nghiệp cần đẩy mạnh phát triển thêm một số mặt hàng mới có triển vọng tăng kim ngạch như sản phẩm cơ khí, chế tạo, linh kiện vi tính, hàng điện tử…

Về thị trường, Bộ Công thương cho rằng cần tiếp tục khai thác triệt để các thị trường trọng điểm có kim ngạch lớn như Đức, Anh, Pháp, Ha Lan, Bỉ…đồng thời, kết hợp với đẩy mạnh xúc tiến thương mại vào các thị trường mới của khu vực EU như Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan.

Tuy nhiên, trên thực tế, có một số khó khăn, trở ngại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hàng hóa của Việt Nam đó là, trong năm 2008, EU sẽ bãi bỏ hạn ngạch dệt may cho Trung Quốc, việc này sẽ ảnh hưởng đáng kể đối với xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang thị trường EU do Trung Quốc có lợi thế cạnh tranh hơn về giá nguyên liệu và nhân công.

Mặc dù đã dành nhiều thiện cảm về chính trị và kinh tế cho Việt Nam, nhưng EU vẫn xếp Việt Nam vào danh sách những nước có nền kinh tế phi thị trường. Vì vậy, hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU khó được bảo vệ do EU vẫn thực hiện việc áp thuế chống bán phá giá.

(K.Hoa tổng hợp từ nguồn Bộ Công thương)