Năm 2015 là năm thuận lợi cho ngành chăn nuôi

Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, năm 2015 tiếp tục là năm thuận lợi của ngành chăn nuôi, tình hình chăn nuôi diễn biến tích cực, giá các sản phẩm chăn nuôi ổn định, bảo đảm người sản xuất có lãi trong khi dịch bệnh được kiểm soát, giá thức ăn chăn nuôi giảm liên tiếp. Vì thế, nguồn cung các sản phẩm chăn nuôi như lợn, gia cầm, trứng từ nay đến Tết Nguyên đán Bính Thân không đáng lo ngại.

Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Cục Quản lý giá, giá thịt lợn các loại trong năm 2015 tương đối ổn định, không có biến động đột biến. Trong 3 Quý đầu năm 2015, giá thịt lợn hơi có xu hướng giảm so với cuối năm 2014 nhưng mức giá vẫn có lợi cho người chăn nuôi, khuyến khích tái đàn. Tại miền Bắc, giá giao động phổ biến trong khoảng 44.000- 48.000 đồng/kg, miền Nam là 40.000- 44.000 đồng/kg. Trong Quý IV, do nhu cầu từ thị trường Trung Quốc tăng, chênh lệch giá cao (giá lợn hơi tại thị trường Trung Quốc ở mức 63.000 đồng/kg, cao hơn tại Việt Nam khoảng 10.000 đồng/kg) nên giá lợn hơi có xu hướng nhích dần lên, phổ biển ở mức 45.000-50.000 đồng/kg tại miền Bắc và 44.000-47.000 đồng/kg tại miền Nam, tăng 2.000-3.000 đồng/kg so với tháng 12/2014.

Năm 2015, vấn đề được quan tâm nhiều nhất với ngành chăn nuôi không phải là về giá sản phẩm chăn nuôi mà chính là làm thế nào để ngành chăn nuôi phát triển và trụ vững trước thềm hội nhập TPP và việc lạm dụng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi hiện nay. Trước tình trạng sử dụng tràn lan chất tạo nạc trong chăn nuôi, các nhà sản xuất, phân phối cũng đã bắt đầu đưa ra thị trường các sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm như Vissan, trang trại Bảo Châu... Để hỗ trợ cho các đơn vị sản xuất thực phẩm an toàn, thời gian qua Bộ Công Thương (Vụ Thị trường trong nước) đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức các Hội nghị kết nối các sản phẩm thực phẩm an toàn vào hệ thống phân phối để tăng khả năng tiếp cận thực phẩm an toàn cho người dân.

Đối với sản phẩm gia cầm, trong năm 2015, giá sản phẩm gia cầm luôn ở mức thấp, đặc biệt từ tháng 7 và tháng 8 do nguồn cung dồi dào đồng thời bị cạnh tranh bởi thịt gia cầm nhập khẩu. Tháng 7/2015, Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ đã bắt đầu các bước chuẩn bị, thu thập dữ liệu nhằm kiện Mỹ bán phá giá gà vào Việt Nam. Tuy nhiên, việc này cần nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Trong khi đó giá trứng gia cầm lại tăng mạnh vào cuối tháng 7 đầu tháng 8 do nhu cầu sử dụng làm bánh Trung thu tăng.  

Cục Quản lý giá dự báo, do nhu cầu tiêu dùng thời gian tới sẽ tăng hơn để phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu dùng dịp Tết nguyên đán, nên giá các loại thực phẩm sẽ có xu hướng tăng nhẹ, nhưng do nguồn cung ổn định nên sẽ không có biến động bất thường.

(T.H)