Năm 2015: Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc 29,5 tỷ USD

Năm 2015, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt - Trung đạt gần 60,5 tỷ USD, tăng 14% so với năm 2014. Trong đó Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 45 tỷ USD tăng 13,8% so với năm 2014; Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc 15,5 tỷ USD tăng 14,6% so với năm 2014. Việt Nam nhập siêu 29,5 tỷ USD tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2014.

Diễn đàn Việt Nam - Trung Quốc diễn ra sáng ngày 12/1 tại Hà Nội.Diễn đàn Việt Nam - Trung Quốc diễn ra sáng ngày 12/1 tại Hà Nội.

Đây là thông tin được đưa ra tại "Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 12/1 tại Hà Nội. Báo cáo tại Diễn đàn cho thấy, Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc các mặt hàng chủ yếu như Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; Xơ, sợt dệt các loại; rau quả, sắn và các sản phẩm từ sắn, dầu thô, than đá, cao su, gạo, rau hoa quả, thủy hải sản…

Các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc gồm máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, linh kiện điện tử, máy ảnh, máy quay phim và linh kiện, may mặc, sắt thép, phân bón… Về đầu tư, tính đến hết 2015 số dự án Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam còn hiệu lực là 1284 dự án, tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD, đứng thứ 9 trong tổng số 105 quốc gia và vùng lnahx thổ đầu tư vào Việt Nam.

Ông Phạm Quang Thịnh - Phó Ban Quan hệ Quốc tế VCCI cho biết, từ năm 2004 đến nay, Trung Quốc 10 năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam về các mặt hàng: máy tính và linh kiện, cao su thiên nhiên, than và gạo. Đến cuối năm 2015 khu mậu dịch tự do Asean - Trung Quốc đã chính thức được thực hiện liên quan đến 7000 mặt hàng với thuế quan 0%. Trong thời gian tới khi hiệp định TPP được phê chuẩn hoàn toàn, Việt Nam với lợi thế về vị trí địa lý và cấu trúc kinh tế năng động đang trở thành một trong những trung tâm thương mại và là cửa ngõ đi vào thị trường rộng lớn của các nước ASEAN và của thế giới.

Tại diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp Trung Quốc và Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đèn tín hiệu giao thông, chiếu sáng, xuất nhập khẩu gỗ và nông sản, hóa chất, khoáng sản, nông nghiệp… đã chia sẻ thông tin tình hình sản xuất kinh doanh; cùng mong muốn tìm hiểu và đầu tư, phát triển kinh doanh tại địa bàn mỗi nước; đồng thời đề xuất một số ý kiến nhằm nâng cao hiệu suất thông quan hàng hóa.

(NQ)