Phấn đấu tăng trưởng GDP khoảng 5,4%

Phấn đấu tăng trưởng GDP khoảng 5,4%; tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh... Đó là một trong những nội dung chính của phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 10/2013.
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Phát biểu chủ trì cuộc họp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định từ nay đến cuối năm 2013 chỉ còn 2 tháng nữa, nhiệm vụ đặt ra trước mắt là hết sức nặng nề. Những nhiệm vụ và mục tiêu đã đề ra cần các Bộ ban ngành nghiêm túc thực hiện với tinh thần chung là phải phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa.

“Việc phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5,4% có ý nghĩa hết sức quan trọng trong năm bản lề 2013, từ mục tiêu này, sẽ tạo cơ sở, tiền đề để đạt được tăng trưởng cao hơn trong năm 2014 và những năm tiếp theo”, Thủ tướng nhận định.

Muốn làm được điều này thì cần phải nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh phải hiệu quả hơn. Theo báo cáo nhanh từ các Bộ ngành liên quan thì chúng ta đang trong giai đoạn khó khăn nhất của nền kinh tế nhưng cũng có nhiều cơ hội làm mới và chuyển mình.

Theo Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh, những hạn chế, yếu kém còn tồn tại của nền kinh tế cần tập trung chỉ đạo khắc phục ngay đã được chỉ ra như kinh tế phục hồi chậm và vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức; kinh tế vĩ mô có cải thiện nhưng chưa vững chắc, lạm phát còn tiềm ẩn nguy cơ tăng trở lại; dư nợ tín dụng tăng chậm so với kế hoạch; nợ xấu chậm được xử lý; hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn; khả năng huy động và tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp còn hạn chế; tổng cầu và sức mua còn yếu.

Nhiệm vụ của Bộ Công thương là tích cực triển khai các chương trình phát triển thị trường; tăng cường xúc tiến thương mại và đầu tư; củng cố và mở rộng thị trường xuất khẩu, đơn giản hoá các thủ tục xuất khẩu tại các địa phương, các cửa khẩu; có các biện pháp nhằm khắc phục tình trạng cạnh tranh xuất khẩu không lành mạnh, phá giá...

Với ngành Ngân hàng, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ và quyết liệt các giải pháp trong điều hành chính sách tiền tệ, xử lý nợ xấu, giữ vững mặt bằng lãi suất và sự ổn định tỷ giá. 

Trong khi đó với Bộ Tài chính, nhiệm vụ thu chi và cân đối ngân sách là hết sức khó khăn. Ngoài ra Chính phủ đề xuất trong những tháng cuối năm cần đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý thị trường, giá cả, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi tăng giá bất hợp lý; ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn lậu qua biên giới...

"Nhìn về cuối năm chỉ còn 2 tháng là kết thúc năm tài khóa, mỗi Bộ ngành đều được giao nhiệm vụ cụ thể rõ ràng tuy nhiên để đạt được mục tiêu đề ra cần sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự chung tay ủng hộ của nhân dân...", Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh...

(Nam Phương)