Quý 1/2008: Kim ngạch nhập khẩu xăng dầu của TP. Hồ Chí Minh tăng 78%

Đặc biệt, dầu FO nhập tăng khá mạnh, đạt 60,8 triệu USD, tăng gấp 3 lần so với quý 1/2007. Kế đến, dầu hỏa cũng tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2007. Nguồn nhập khẩu tập trung vào các nước Singapore, Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.
Trong đó, nhập khẩu chủ yếu từ Singapore, chiếm tỷ lệ khoảng 60% tổng kim ngạch nhập khẩu.

Nguyên nhân chính của việc tăng kim ngạch nhập khẩu trong khi sản lượng nhập xăng dầu không tăng là do giá dầu thô thế giới liên tục tăng cao trong những tháng đầu năm 2008, đặc biệt tăng đột biến từ đầu tháng 3 đến nay.

Trước tình hình đó, nhằm bình ổn giá xăng dầu trong nước, đảm bảo đủ phục vụ nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dângiảm lạm phát, đồng thời nhằm tăng lượng dự trữ xăng dầu bảo đảm an ninh năng lượng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo:
Tiếp tục duy trì mức thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu là 0%; Các doanh nghiệp giữ ổn định giá bán xăng dầu trong nước đến hết tháng 6/2008; Nhà nước tiếp tục thực hiện bù lỗ cho doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng dầu; Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm bảo đảm vốn cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vay để nhập khẩu đủ lượng xăng dầu phục vụ nhu cầu của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì hoàn thiện đề án nhằm đảm bảo ổn định kinh doanh xăng dầu trong năm 2008 và những năm tiếp theo để điều hành kinh doanh ngày càng ổn định mặt hàng xăng dầu. Giá cả xăng dầu trong nước ít nhất sẽ ổn định cho đến tháng 6/2008, trừ trường hợp giá dầu thế giới tăng đột biến. 

(Theo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh)