Quý 1/2008: Kim ngạch xuất khẩu của Vĩnh Phúc đạt 97,6 triệu USD

Trong quý I/2008, các hoạt động xuất khẩu của Vĩnh Phúc vẫn được xúc tiến liên tục, cả về khối kinh tế trong nước và kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là chè, hàng dệt may, giầy dép các loại, xe máy, phụ tùng xe máy, sản phẩm gỗ, phụ tùng ôtô. Các sản phẩm, như ghế đệm ôtô, dầu thực vật, linh kiện điện tử, sản phẩm nhựa đều tăng. Riêng mặt hàng các sản phẩm đồ gỗ, đồ thủ công mỹ nghệ tăng tới 58,7% so với cùng kỳ này năm trước.

Mặt hàng dệt may tăng mạnh, tới 66,1% so với cùng kỳ này năm trước. Riêng mặt hàng giầy dép xuất khẩu giảm tới 12,4% so với cùng kỳ này năm trước. Sở dĩ hàng dệt may tăng mạnh, vì thị trường Hoa Kỳ đã bãi bỏ hạn ngạch, trong khi đó giầy dép xuất khẩu vẫn bị khối thị trường chung châu Âu kiện bán phá giá, nên hàng giầy dép của Vĩnh Phúc không vào được thị trường này. Nếu tính theo các khu vực kinh tế thì vẫn là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài FDI chiếm tỷ lệ xuất khẩu cao nhất, chiếm tới 89,2 triệu USD.

Phần còn lại, các thị trường truyền thống, như khu vực ASEAN, Trung Quốc, Đài Loan, Mỹ, Canada, Đông Âu, Nhật Bản, Sinhgapore. Trong quí này, nhà chức trách quản lý xuất nhập khẩu của tỉnh tổ chức 2 cuộc giới thiệu sản phẩm, tổ chức gặp gỡ, liên hệ với 11 tham tán thương mại ở các nước Đông Âu, Nhật Bản, Mỹ, Canada... để xúc tiến thương mại và phối hợp quảng bá sản phẩm. Trên địa bàn tỉnh còn tổ chức hai cuộc triển lãm hàng nông sản lớn có sự tham gia của Trung Quốc, khu vực Hàn Quốc và một số nước trong khối ASEAN đồng thời có 2 hợp đồng được ký kết ngay tại cuộc triển lãm.

(Theo Vinanet)