Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường giá cả

(eFinance Online) - Trong 6 tháng đầu năm 2016, công tác kiểm tra giá đã được Bộ Tài chính chủ trì và phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương tiến hành thường xuyên, liên tục trên phạm vi cả nước.
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Trong tháng 1/2016, Bộ Tài chính đã chủ trì tổ chức 3 đoàn công tác tại một số tỉnh, thành phố ở 3 miền Bắc - Trung - Nam kiểm tra và nắm tình hình triển khai thực hiện công tác quản lý và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016. Ngoài ra, Bộ Tài chính đã phối hợp với một số Bộ, ngành (Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng nhà nước Việt Nam) tổ chức đoàn làm việc tại một số địa phương về công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết.

Bên cạnh đó, thực hiện kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá năm 2016, tính đến ngày 5/6/2016, Bộ Tài chính đã triển khai 06 đoàn kiểm tra đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các mặt hàng: dịch vụ cảng biển, thuốc bảo vệ thực vật, phân đạm -NPK, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), giá dịch vụ khám chữa bệnh và thức ăn chăn nuôi. Trong đó, đã kiểm tra đối với 02 doanh nghiệp cảng biển, doanh nghiệp kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, doanh nghiệp phân đạm -NPK,  doanh nghiệp sản xuất kinh doanh LPG, 02 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi và 02 bệnh viện cấp trung ương theo kế hoạch.

Đồng thời, thường xuyên tiến hành công tác kiểm tra giá trên cơ sở hồ sơ kê khai giá của doanh nghiệp đối với danh mục hàng hóa, dịch vụ kê khai giá tại Bộ Tài chính.

Tại địa phương, Sở Tài chính các tỉnh, thành phố đã phối hợp với Sở Công thương, Chi cục Quản lý thị trường, Cục thuế... tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí, đặc biệt đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu trên địa bàn trước, trong và từ sau Tết Nguyên đán Bính thân đến nay.

(PV)