Tầng lớp trung lưu ở Việt Nam sẽ tăng gấp đôi vào 2020

Mới đây, Công ty Tư vấn Boston (BCG) đã đưa ra báo cáo cho biết tầng lớp trung lưu và giàu có tại Việt Nam và Miến Điện sẽ gia tăng gấp đôi từ nay đến năm 2020.

Tầng lớp trung lưu ở Việt Nam sẽ tăng gấp đôi vào 2020

Theo khảo sát, dự báo nhu cầu tiêu thụ tại hai quốc gia Đông Nam Á này cũng nằm trong nhóm lạc quan nhất trên thế giới, hơn cả các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia hay các thị trường đang trỗi dậy nhanh chóng khác. Cụ thể, hơn 90% người tiêu thụ tại Việt Nam và Miến Ðiện tin tưởng rằng con cái họ sẽ có đời sống tốt hơn cha mẹ của chúng.

Khảo sát của BCG cho biết, tới năm 2020, Việt Nam sẽ có hơn 30 triệu người tiêu thụ thuộc tầng lớp trung lưu - giàu có, và số này ở Miến Ðiện sẽ là 10 triệu người. Cũng theo dự báo của hãng này trước đó, vào 2020 số người thuộc tầng lớp trung lưu ở Việt Nam sẽ khoảng 44 triệu người.

Theo các định chế tài chính, kinh tế Việt Nam trên đà tăng trưởng trong hai thập niên qua, đặc biệt từ năm 2007 khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO. Báo cáo của BCG phân tích, dựa trên dân số và xu hướng thu nhập của người dân trên 1.400 quận, huyện tại Việt Nam cũng như khảo sát 2.000 người tiêu dùng thành thị về sức mua sắm của họ trong 20 lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng.

Được biết, BCG là công ty tư vấn chiến lược kinh doanh hàng đầu trên thế giới có trụ sở tại Hoa Kỳ được thành lập từ năm 1963. Chỉ số của BCG được khá nhiều nước tín nhiệm và coi đó là một trong những tiêu chí trong phát triển các chỉ số về con người, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế.

(Nam Phương)