Thái Lan "rót"gần 7 tỷ USD vào công nghiệp chế biến, chế tạo tại Việt Nam

Tính lũy kế đến tháng 2/2016, các nhà đầu tư Thái Lan có 428 dự án đầu tư vào Việt Nam, tổng vốn đầu tư đạt khoảng 7,88 tỷ USD và xếp thứ 11/112 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Thái Lan đầu tư mạnh vào công nghiệp chế biến, chế tạo tại Việt Nam. Nguồn; Vietnamnet.Thái Lan đầu tư mạnh vào công nghiệp chế biến, chế tạo tại Việt Nam. Nguồn; Vietnamnet.

Xét về lĩnh vực đầu tư, các dự án của Thái Lan chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 200 dự án và gần 7 tỷ USD vốn đầu tư. Như vậy, công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tới 47% tổng số dự án và 88% tổng vốn đầu tư của Thái Lan tại Việt Nam.

Đứng thứ hai là lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản có 31 dự án và 235,4 triệu USD vốn đầu tư (chiếm 7% tổng số dự án và 3% tổng vốn đầu tư của Thái Lan tại Việt Nam). Còn lại tập trung vào các ngành như bán buôn bán lẻ, xây dựng...

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương thu hút được nhiều vốn FDI của Thái Lan với 3,77 tỷ USD vốn đăng ký (chiếm gần 48% tổng số vốn đăng ký của Thái Lan tại Việt Nam. Vĩnh Phúc đứng thứ hai với 744,4 triệu  USD vốn đăng ký (chiếm 9,4% tổng số vốn đăng ký của Thái Lan tại Việt Nam). Bình Dương đứng thứ ba với 513,4 triệu USD vốn đăng ký đầu tư (chiếm 6,5% tổng số vốn đăng ký của Thái Lan tại Việt Nam).

Tuy nhiên, xét về số lượng dự án đầu tư thì TP.HCM thu hút được nhiều dự án của Thái Lan nhất với 162 dự án (chiếm 37,8% tổng số dự án của Thái Lan tại Việt Nam).

Số liệu cũng cho thấy, đầu tư của Thái Lan theo hình thức liên doanh chiếm tỷ lệ lớn với 5,5 tỷ USD (chiếm 70% tổng vốn đăng ký của Thái Lan tại Việt Nam). Tiếp theo là hình thức 100% vốn nước ngoài. Một tỷ lệ nhỏ các dự án là theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng Việt Nam đang là điểm đến yêu thích của nhà đầu tư Thái Lan bởi so với các thị trường khác trong khu vực, Việt Nam là thị trường gần, nhiều tiềm năng với mức tăng trưởng ổn định, dân số đông và đặc biệt là cửa ngõ để tiến vào thị trường Lào, Campuchia và miền Nam Trung Quốc. Việt Nam và Thái Lan cũng đã ký chương trình hành động để triển khai quan hệ đối tác chiến lược, đặt mục tiêu đến năm 2020 tăng kim ngạch thương mại lên 15 tỉ USD.

(T.N)