Tháng 1: CPI cả nước tăng 1,25%

Tổng Cục Thống kê - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI), theo đó, CPI tháng 1/2013 tăng 1,25% so với tháng trước.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Trong 11 nhóm hàng thì có tới 10 nhóm tăng, nhóm duy nhất giảm giá là bưu chính viễn thông giảm 0,05%. Các nhóm tăng khá mạnh, cao nhất là thuốc và dịch vụ y tế, tăng tới 7,4%. Nhóm có quyền số cao trong rổ tính CPI là hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 1,34%. Cụ thể, trong nhóm, mặt hàng lương thực tăng khá nhẹ 0,15% trong khi thực phẩm tăng mạnh ở mức 1,96%. Nhóm hàng may mặc, mũ nón, giầy dép tăng 1,3%.

Theo bà Trần Thị Hằng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thống kê: Lý do nhóm hàng thuốc và dịch vụ y tế lại tăng mạnh vì vừa qua, có 11 địa phương bắt đầu điều chỉnh áp giá dịch vụ y tế mới. Còn nhóm hàng thực phẩm có chỉ số tăng mạnh phần vì thời tiết miền Bắc rét đậm ảnh hưởng đến sản lượng rau xanh.

Không tính trong rổ hàng hóa nhưng TCTK công bố thêm giá vàng tháng 01/2013 giảm 1,73% và giá USD giảm 0,08% so với tháng trước.

Nhận định CPI kỳ tới, đại diện Tổng Cục Thống kê cho biết: Kỳ tính CPI tới  khi vào sát đúng dịp Tết thì giá thực phẩm, dịch vụ có thể tiếp tục có biến động. Điều này đặt ra yêu cầu về bình ổn giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm, dịch vụ trong Tết cần phải thực hiện bài bản, hiệu quả.

(HTH)