Tháng 4/2015: Kim ngạch xuất khẩu tăng nhẹ

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu tháng 4 tăng nhẹ so với tháng 3, một số mặt hàng nông sản có sự tăng nhẹ về số lượng và trị giá xuất khẩu do bắt đầu vào vụ thu hoạch, nhóm công nghiệp chế biến tăng tập trung vào một số mặt hàng như giấy, sản phẩm mây tre, vải mành, giầy dép các loại...

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Tuy nhiên, một số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu giảm hoặc tăng trưởng không tốt so với thông lệ như dệt may, điện thoại, linh kiện máy tính... Kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đầu năm tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2014. Đây là mức tăng trưởng thấp so với các năm trước cũng như thấp hơn kế hoạch đề ra là tăng trưởng xuất khẩu 10%.

Nguyên nhân tăng trưởng xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2015 không cao là do kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông, thủy sản và nhóm hàng nhiên liệu, khoáng sản đều giảm mạnh so với cùng kỳ. Do các tháng đầu năm thường chưa phải thời điểm và mùa vụ xuất khẩu của nhóm nông, thủy sản nên lượng xuất khẩu giảm. Với nhóm nhiên liệu, khoáng sản thì giá dầu thô và xăng dầu xuất khẩu giảm mạnh là nguyên nhân chính kéo kim ngạch xuất khẩu của nhóm giảm.

Cũng theo báo cáo, khu vực FDI tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao và đóng góp chủ yếu cho tăng trưởng xuất khẩu, tập trung ở một số mặt hàng chính như: điện thoại các loại, máy vi tính và linh kiện điện tử, sản phẩm nội thất ngoài gỗ, máy ảnh, máy quay phim...

Kim ngạch nhập khẩu 4 tháng đầu năm tăng 19,9% so với cùng kỳ, tương đương 8,8 tỷ USD về giá trị tuyệt đối. Đây là mức tăng khá cao, tuy nhiên nếu xét riêng tháng 4 thì kim ngạch nhập khẩu đã giảm 2,3% so với tháng trước, tương đương 336 triệu USD. Nhập siêu trong tháng 4 ước 600 triệu USD, giảm so với mức nhập siêu 1,4 tỷ USD của tháng 3.

Nhóm hàng cần nhập khẩu tăng trưởng khá, trong đó, máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng là mặt hàng có kim ngạch và lượng nhập khẩu lớn nhất trong nhóm, nguyên nhân do hoạt động đẩy mạnh nhập khẩu máy móc, thiết bị cho các dự án. Ngoài ra, các doanh nghiệp trong nước cũng như khối doanh nghiệp FDI đang có những phản ứng tích cực, tăng cường đầu tư, giải ngân và mở rộng sản xuất trước những chính sách mới và cơ hội mới từ các Hiệp định thương mại tự do đã ký và sắp ký.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đẩy mạnh nhập khẩu nhiều mặt hàng nguyên, nhiên, phụ liệu phục vụ sản xuất như xăng dầu, ngô, cao su, bông, sắt thép nhằm tận dụng điều kiện thuận lợi khi giá nhập khẩu giảm so với cùng kỳ. Do vậy, lượng nhập khẩu các mặt hàng này tăng mạnh so với cùng kỳ. Tăng trưởng nhập khẩu nhóm hàng này trong quý 1 là tiền đề để dự báo xuất khẩu có khả năng tăng trưởng mạnh trong các tháng tiếp theo do đây là đầu vào để sản xuất hàng xuất khẩu.

Nhóm hàng cần kiểm soát và nhóm hàng cần hạn chế nhập khẩu có kim ngạch nhập khẩu tăng thấp hơn mức tăng nhập khẩu chung (lần lượt là 13,9% và 2,8%). Đối với mặt hàng ô tô nguyên chiếc, ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tỷ trọng cao trong tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô do phần lớn là các loại xe tải và xe chuyên dụng. Nhập khẩu linh kiện phụ tùng ô tô 4 tháng ước tăng 48,9% so với cùng kỳ cho thấy song song với nhập khẩu ô tô nguyên chiếc gia tăng, hoạt động lắp ráp ô tô trong nước vẫn đang được mở rộng.

(Thanh Huyền)