Thanh Hoá: Kim ngạch xuất khẩu tăng 26%

Ba tháng đầu năm 2008, giá nhiều loại nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu ở Thanh Hoá tăng trên dưới 20% đến 50% so với cùng kỳ 2007, song tổng giá trị hàng hoá xuất khẩu tỉnh Thanh Hoá ước đạt trên 40,6 triệu USD, tăng trên 26% so cùng kỳ.

Tuy có mức tăng trưởng khá, nhưng xuất khẩu thủy sản của Thanh Hóa còn đạt thấp so với kế hoạch. Ảnh minh họaTuy có mức tăng trưởng khá, nhưng xuất khẩu thủy sản của Thanh Hóa còn đạt thấp so với kế hoạch. Ảnh minh họa

Nhiều chỉ tiêu xuất khẩu có tốc độ tăng trưởng trên dưới 30% đến trên 300% so với cùng kỳ 2007.

Tuy có mức tăng trưởng khá, nhưng các nhóm mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Thanh Hoá như nông - lâm sản, thực phẩm và hàng thủy sản còn đạt thấp so với kế hoạch năm do công nghiệp chế biến ở tỉnh này chưa phát triển. Các doanh nghiệp trong tỉnh còn nhiều hạn chế trong việc tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Toàn tỉnh có 74 doanh nghiệp trực tiếp xuất khẩu nhưng chưa có doanh nghiệp mạnh, đủ sức tạo lập và mở rộng thị phần xuất khẩu tạo chỗ dựa cho các doanh nghiệp khác. Vùng nguyên liệu phục vụ xuất khẩu đã được quy hoạch nhưng các địa phương thực hiện quy hoạch chưa nghiêm dẫn đến tình trạng thiếu nguyên liệu chậm được khắc phục.

(Theo Vinanet)