Thị trường máy tính xách tay 2008: "Nóng" thêm nhờ dòng máy mini

Theo Tập đoàn nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới GFK, khoảng 200.000 máy tính xách tay (MTXT) được tiêu thụ năm 2007 tại thị trường Việt Nam (VN) và dự báo tiếp tục tăng trưởng khoảng 60% trong năm 2008 đã tạo động lực để các hãng liên tục "xuất chiêu" ngay trong quý 1/2008.

Máy tính xách tay ICBook của CMS sẽ có mặt tại thị trường trong tháng 7/2008. Ảnh: K.HoaMáy tính xách tay ICBook của CMS sẽ có mặt tại thị trường trong tháng 7/2008. Ảnh: K.Hoa

Ngoài các chương trình giảm giá, khuyến mại, một loạt các dòng sản phẩm mới được ra mắt, trong đó dòng máy mini xuất hiện ấn tượng và thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng.

Gay gắt ở dòng "bình dân"

Mặc dù nền kinh tế có những khó khăn ở quí I - 2008 nhưng theo nhiều chuyên gia phân tích thị trường thì mức độ ảnh hưởng đến thị trường MTXT sẽ không quá lớn. Con số dự đoán 320 nghìn MTXT sẽ được bán trong năm 2008 tại VN của GFK là hết sức hấp dẫn.

Cũng theo phân tích của GFK, thị trường máy tính "bình dân" (gồm dòng máy phổ thông dưới 10 triệu và dòng máy trung cấp từ 10 - 20 triệu đồng) chiếm đến 89% thị trường MTXT). Dòng máy tính cao cấp (giá trên 20 triệu) chỉ chiếm có 11%.

Tại VN, thương hiệu Acer đã thành công ấn tượng trên thị trường MTXT bình dân, giá dưới 10 triệu đồng. Năm 2007, hãng này dẫn đầu tại thị trường VN với dòng máy tính phổ thông.

Nhưng những đại gia khác không chịu ngồi yên. IBM Lenovo tung ra một loạt sản phẩm với mức giá dao động khoảng từ 8 đến 12 triệu đồng.

HP Compaq cũng có khoảng 20 dòng máy có giá dao động từ trên 8 đến 12 triệu đồng.

Ngày 15/4, hãng Toshiba đã giới thiệu một loạt dòng máy MTXT mới: Satellite A300, Satellite M300, Portégé M800 và Toshiba Satellite L310. Giá mềm hơn cả là Satellite L310 (830-880 USD) với đầy đủ các tính năng đa phương tiện và truyền thông không dây.

FPT Elead cũng tung ra hai dòng MTXT mới N853 và N653 giá lần lượt là 11,9 triệu và 10,9 triệu đồng (tặng thêm USB 2GB).

CMS "xuống giá" thông qua chương trình khuyến mãi "Giờ vàng" một loạt sản phẩm MTXT CMS Sputnik trong đó giá của Sputnik V15L3211 chỉ còn 6,8 triệu đồng. Động thái gần đây của CMS khi chào hàng MTXT thời trang Z Black giá gần 30 triệu đồng mang màu sắc làm thương hiệu nhiều hơn là sự trông đợi về doanh số từ thị trường MTXT cao cấp.

Máy mini - rẻ và mới


Khởi nguồn của cuộc chạy đua về kiểu dáng mini là từ một dự án "Mỗi trẻ em một máy tính xách tay - OLPC" với đích nhắm tới là tạo ra những chiếc MTXT mini có giá chỉ 100 USD. Cho dù dự án đã thất bại nhưng vô hình chung nó đã trở một cuộc đại khảo sát, thăm dò thị hiếu người dùng cuối.

Người sử dụng đã nhận ra chất lượng đích thực của sản phẩm không hoàn toàn do thương hiệu quyết định và nếu chọn MTXT thương hiệu mạnh thì họ sẽ phải chịu chi phí quá lớn cho phí quảng cáo và sự "cồng kềnh" của thương hiệu đó.

Những dòng máy mini (7-9 inch) có giá từ 400 - 420 USD như Eee (ASUS), Classmate (Intel) hay HP 2133 Mini-Note giá khoảng 750 USD thu hút sự quan tâm của người dùng bởi nó nhỏ, gọn và mà vẫn bảo đảm nhu cầu kết nối, giải trí và làm việc cơ bản.

Nhờ những đặc tính này, máy mini được đánh giá sẽ trở thành xu hướng của năm. "Khách hàng có thể chọn dòng máy này thay thế cho những chiếc điện thoại cao cấp và sử dụng bên cạnh đó một chiếc điện thoại thông thường" - một chuyên gia thị trường của CMS phân tích.

Có lẽ bởi vậy mà CMS cũng không chịu đứng ngoài thị trường này khi công bố vào tháng 7 tới sẽ tung ra dòng máy mini ICBook chỉ với mức giá 5,9 triệu đồng.

(Theo Lao Động)