Tình hình xuất khẩu tại cửa khẩu Móng Cái

Sau 2 tuần giữ ổn định ở mức 19.350 - 19.400 NDT/tấn, trong tuần qua, giá cao su xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái đã giảm nhẹ, xuống còn 19.250 - 19.300 NDT/tấn.

Sơ chế cao su. Ảnh minh họaSơ chế cao su. Ảnh minh họa

Trong mấy ngày tới, khả năng giá sẽ còn tiếp tục giảm. Nguyên nhân khiến giá giảm là do giá cao su trên thị trường thế giới giảm; các cơ quan quản lý xuất nhập khẩu của Trung Quốc siết chặt giá các mặt hàng nhập khẩu quan trọng để kiềm chế lạm phát ở trong nước.

Đối với mặt hàng cao su thiên nhiên ở thị trường cửa khẩu Đông Hưng - Móng Cái, các ngành chức năng của Trung Quốc chỉ đạo thực hiện giá trần nhập khẩu đối với mặt hàng này trong tháng 4/2008 là 19.000 NDT/tấn. Việc thực hiện quy định giá trần được họ giám sát chặt chẽ và nghiêm túc.

Trước tình hình này, các nhà xuất khẩu Việt Nam đã tạm ngừng giao dịch xuất hàng để tránh thiệt hại. Khối lượng giao dịch trong ngày đầu tháng 4 chỉ từ 200 tấn đến 250 tấn/ngày. Diễn biến giá cao su xuất khẩu tại Móng Cái trong giai đoạn này diễn biến thất thường, các doanh nghiệp cần theo dõi chặt chẽ thông tin cập nhật từng ngày.

Gỗ tràm và phoi gỗ keo tai tượng đang xuất khá tốt sang khu vực thị trường Quảng Đông. Về gỗ tràm, có 3 chủng loại xuất được giá là loại cây thẳng dài 3m, đường kính từ 10 đến 20 cm, giá xuất khoảng 550 - 600 NDT/m3. Gỗ tràm cây khoèo, đơn vị tính là Ster, có 3 loại sản phẩm là cây dài 3m, 2,5m và 2m, giá xuất tính theo từng loại đường kính thân cây, giá thấp nhất là 250 NDT/Ster, cao nhất là 450 NDT/Ster.

Nhu cầu nhập khẩu phoi gỗ keo tai tượng để làm nguyên liệu sản xuất giấy của các đối tác Trung Quốc cũng đang tăng cao, khoảng 500 tấn/tuần. Hiện nay, giá xuất phoi gỗ keo tai tượng đã tăng tới 20% so với cuối năm ngoái. Theo dự báo của Ban Quản lý cửa khẩu Móng Cái, trong tháng 4, lượng xuất khẩu mặt hàng này có thể lên đến gần 3.000 tấn.

(Theo Vinanet)