Tivi LCD sẽ tiếp tục giảm giá 20-30%

Theo các hãng điện tử lớn, dự báo trong năm 2008, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, môi trường cạnh tranh và giá thành giữa các tên tuổi lớn, giá tivi LCD sẽ tiếp tục giảm thêm 20 - 30%.

Tivi LCD sẽ tiếp tục giảm giá 20-30%

Công ty nghiên cứu thị trường DisplaySearch vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy tivi công nghệ LCD đã vượt qua công nghệ CRT truyền thống để trở thành loại tivi bán chạy nhất thế giới với 28,5 triệu sản phẩm trên toàn cầu.

Tại thị trường Việt Nam, trong vòng 2 năm, thị trường ti vi LCD đã giảm giá đến chóng mặt, có sản phẩm giảm tới 50%. Vào thời điểm cuối năm 2007, giá của một số chiếc tivi LCD 32 inch đã được giảm xuống tới mức khoảng 10 triệu đồng, gần ngang bằng với những chiếc tivi CRT cùng cỡ.

Thống kê cho thấy Samsung hiện đang dẫn đầu thị trường tivi LCD Việt Nam với 39% thị phần, xếp sau là các đối thủ Sony (22%), LG (16%), Toshiba (10%), Panasonic (6%), Philips (3%), JVC (3%). Tính về mặt doanh thu, Samsung với 36% thị phần, tiếp theo là Sony (29%), LG (13%), Toshiba (9%), Panasonic (5%), Philips (4%), JVC (3%).

Khi nhắc tới các dòng sản phẩm tivi LCD, người ta không thể không nhắc tới những cái tên như M8, S8 và Bordeaux Plus của Samsung hay các dòng Bravia, S, X của Sony, Viera của Panasonic… Những dòng sản phẩm này đã đem đến nhiều thành công vượt bậc, đánh dấu những tên tuổi lớn trên thị trường Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Công ty nghiên cứu thị trường GfK, năm 2007, số lượng tivi LCD của riêng Samsung bán ra thị trường đã tăng 350% so với năm 2006. Chỉ tính riêng trong tháng 1/2008, Samsung đã bán ra 14.598 sản phẩm tivi LCD.

Dự đoán của giới phân tích, thị trường tivi LCD sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2008, và tất nhiên, không chỉ có Samsung, Sony, Panasonic, các hãng điện tử lớn khác cũng sẽ nỗ lực hết mình để có thể bắt kịp tốc độ tăng trưởng, đáp ứng nhu cầu của nhiều nhóm khách hàng khác nhau và liên tục hạ giá thành sản phẩm.

Hơn thế, một số doanh nghiệp điện tử của Việt Nam có sản phẩm LCD cho biết, họ chấp nhận lợi nhuận thấp để có giá bán thấp nhằm tạo lợi thế cạnh tranh với các thương hiệu nổi tiếng và điều này cũng sẽ đẩy các nhà sản xuất lớn phải quan tâm đến giá của mình.

Nguyên nhân nào dẫn đến việc giá ti vi LCD giảm đến chóng mặt như vậy? Theo các chuyên gia, sản xuất tivi LCD hiện đã đạt đến quy mô lớn, công nghệ sản xuất nâng cao, nhiều sản phẩm mới ra đời, hiện đại hơn, làm cho các sản phẩm lỗi mốt phải giảm giá.

Bên cạnh đó, giá thiết bị nhập khẩu ngày càng rẻ cũng tác động đến giá thành. Hiện tấm nền (Panel) tivi LCD loại 32 inch nhập khẩu có giá 310 USD, các linh kiện như vỏ nhựa, bo mạch, nguồn và điều khiển, giá 150 USD, tổng cộng chỉ có trên dưới 500 USD.

Hơn nữa, mới đây, việc Samsung công bố tiếp tục đầu tư 20 tỷ USD cho giai đoạn 2 của dự án sản xuất tấm nền LCD thế hệ thứ 8 sau khi đã cùng góp 18 tỷ USD với Sony trong giai đoạn đầu của dự án nhằm hạ chi phí sản xuất của dòng sản phẩm tivi này cũng là yếu tố tác động lớn.

Người tiêu dùng hoàn toàn có cơ hội chờ đón những chiếc tivi LCD mới hơn, hiện đại hơn với giá cả hợp lý hơn mà các hãng điện tử lớn sẽ giới thiệu trong năm 2008 thay vì CRT truyền thống.

(Theo Dân Trí điện tử)