TP. Hồ Chí Minh xuất khẩu hơn 5,1 tỷ USD hàng hóa

Quý 1/2008, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh đạt trên 5,1 tỷ USD, tăng gần 27% so với cùng kỳ năm 2007.

Công ty cổ phần May Nhà Bè là một trong những công ty gặt hái thành công trong các hợp đồng với Nhật Bản và Hoa Kỳ. Ảnh: minh họa.Công ty cổ phần May Nhà Bè là một trong những công ty gặt hái thành công trong các hợp đồng với Nhật Bản và Hoa Kỳ. Ảnh: minh họa.

Các doanh nghiệp thuộc Nhà nước đạt kim ngạch và tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao nhất  với xấp xỉ 3 tỷ USD, tăng 37,5%, khu vực doanh nghiệp tư nhân đạt tốc độ tăng gần 16% và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt tốc độ tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2007.

Kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp tăng mạnh nhờ giá dầu thô tăng cao trong những tháng đầu năm. Mặc dù lượng dầu thô xuất khẩu giảm 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt hơn 3,4 triệu tấn, nhưng kim ngạch xuất khẩu lại tăng tới gần 43%, đạt gần 2,6 tỷ USD, do giá bình quân tăng tới hơn 60%.

Một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực tăng như hàng thủy sản đạt gần 82 triệu USD, tăng 8,6%, hàng may mặc đạt hơn 370 triệu USD, tăng hơn 14%, hàng giày dép đạt hơn 80 triệu USD, tăng 6,6%.

Riêng xuất khẩu gạo giảm mạnh về lượng, chỉ bằng xấp xỉ 70% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 240.000 tấn, giảm 31,8%, và kim ngạch đạt 86,8 triệu USD, giảm 9,5% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng trong quý 1, các doanh nghiệp tại thành phố đã nhập khẩu lượng hàng hoá trị giá hơn 3,1 tỷ USD, tăng gần 18% với các mặt hàng chủ yếu là sữa và sản phẩm sữa, nhiên liệu, nguyên phụ liệu may, sắt thép, phụ liệu giầy dép 27,7 triệu USD, tân dược, tơ và sợi dệt 7,2 triệu USD.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, trước tình hình mất giá của đồng USD và áp lực tăng lãi suất cho vay cùng với chính sách hạn chế mua vào đồng USD của các ngân hàng, các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu có thể gặp nhiều khó khăn hơn trong thời gian tới.

Theo ước tính, chi phí đầu vào của sản phẩm đã tăng trên 35% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, các hợp đồng xuất khẩu đã được ký kết vào cuối năm 2007 thì giá bán hàng hoá cũng chỉ được tăng khoảng trên dưới 20%, cùng với sự giảm giá liên tục của đồng USD, doanh nghiệp buộc phải hạn chế ký tiếp những hợp đồng xuất khẩu mới.

(Theo TTXVN)