TP.HCM: Nhiệm vụ thu NSNN chuyển biến tích cực

Theo bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh, 6 tháng đầu năm 2013, mức thu ngân sách Nhà nước (NSNN) đã đạt được 107.953 tỷ đồng, đạt 45,21% so với dự toán và tăng 5,32% so với cùng kỳ.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Xác định năm 2013 là năm bản lề và kết quả năm 2013 sẽ là nền tảng để hoàn thành nhiệm vụ kinh tế giai đoạn 5 năm 2011 - 2015 nên ngay những ngày đầu năm 2013, Lãnh đạo TP đã nghiêm túc triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để thực hiện Nghị quyết 01, 02 của Chính Phủ. Trong đó, TP tập trung vào những giải pháp tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Nhờ có sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp, tầng lớp nhân dân, kinh tế TP vẫn tiếp tục giữ được tăng trưởng ổn định. GDP 6 tháng đầu năm đạt được 7,9% và CPI của toàn TP so với cùng kỳ năm 2012 chỉ tăng 0,87%. Đây là mức tăng CPI thấp nhất trong 10 năm vừa qua. Qua đó đã giúp TP hoàn thành tốt mục tiêu kìm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội.

Về nhiệm vụ thu trên địa bàn TP 6 tháng đầu năm 2013, TP đã đạt được 107 953 tỷ đồng tức 45,21% so với dự toán và tăng 5,32% so với cùng kỳ. Thu nội địa đạt 58.359 tỷ đồng tương đương 43,53% dự toán và tăng 1,74% so với cùng kỳ: thu từ khu vực kinh tế đạt 43%, tăng 13,65% so với cùng kỳ (thu từ doanh nghiệp nước ngoài đạt 43% tăng 23,5% so với cùng kỳ; thu từ ngoài doanh nghiệp quốc doanh đạt 41,5%, tăng 13,42% so với cùng kỳ...). Trong 6 tháng đầu năm 2013, TP đã thanh kiểm tra trên 5.500 DN trên địa bàn và thu nợ trên 1.400 tỷ đồng.

Theo bà Hồng, nhìn chung tình hình thu NSNN trên toàn TP có sự chuyển biến khá tích cực so với cùng kỳ năm 2012, tuy nhiên kết quả thu còn đạt thấp so với dự toán. Nhiệm vụ thu NSNN những tháng cuối năm sẽ hết sức nặng nề. Trên tinh thần quyết tâm, trách nhiệm, TP vẫn cố gắng nỗ lực từ nay đến cuối năm 2013 tiếp tục thực hiện chỉ đạo các nhóm giải pháp đồng bộ quyết liệt, trong đó tập trung vào 5 nhóm giải pháp:

Nhóm 1: Đẩy mạnh các giải pháp giúp DN vượt khó, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo ra nhiều sản phẩm mang bản sắc riêng nhằm vừa tăng nguồn thu cho DN vừa tăng nguồn thu thuế NS cho toàn TP như tập trung tăng cường tiếp xúc đối thoại giữa DN với chính quyền TP, qua đây nắm bắt được những vướng mắc khó khăn để cùng giải quyết, thực hiện hướng dẫn cho các DN các chính sách văn bản nhà nước đã ban hành để tạo điều kiện cho DN tiếp cận với thông tin thương mại, đầu tư, quảng bá thương hiệu và mở rộng thị trường, giải quyết hàng tồn kho cũng như mở rộng đưa hàng Việt vào vùng sâu vùng xa, ra nước ngoài; TP tiếp tục triển khai chương trình kết nối ngân hàng và DN; Bên cạnh đó, TP cũng chủ động kết nối DN và ngân hàng trong chương trình bình ổn giá;...

Nhóm 2: Tiếp tục tăng cường xác định phân loại nợ thuế để có các biện pháp cụ thể, đôn đốc thu nợ thuế kịp thời. Hàng quý, UBND TP sẽ tổ chức các cuộc họp giao ban tình hình thu NSNN với sự tham gia của Cục Thuế, các Chi cục Thuế trên địa bàn. Qua đó, các đơn vị sẽ trao đổi học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong công tác thu NSNN.

Nhóm 3: Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra thuế theo từng ngành từng lĩnh vực trọng điểm, phấn đấu thanh tra kiểm tra tại trụ sở NNT.

Nhóm 4: Tập trung cải cách hành chính trong công tác quản lý thuế, đặc biệt là kê khai thuế qua mạng nhằm giảm khiếu nại, chi phí kê khai thuế tạo điều kiện cho DN thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước.

Nhóm 5: Chỉ đạo UBND quận huyện, tăng cường theo dõi sát tình hình sản xuất kinh doanh của DN trên địa bàn, đôn đốc thu thuế phát sinh, số nợ thuế. Căn cứ khả năng thu, TP chủ động công tác chi ngân sách tiết kiệm hiệu quả.

(NTH)