Vào TPP, nông nghiệp là lĩnh vực dễ tổn thương nhất

Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” phát sóng trên VTV, tối 8/12.

Vào TPP, nông nghiệp là lĩnh vực dễ tổn thương nhất

Theo ông Vũ Huy Hoàng, chủ trương của Đảng về hội nhập quốc tế, sau khi gia nhập WTO, chúng ta cũng lần lượt đàm phán với các đối tác về một số hiệp định khu vực tự do khác, trong đó, TPP (gồm 12 nước tham gia) được kỳ vọng là hiệp định có chất lượng cao, nhiều nội dung cao hơn mức cam kết WTO. 

Khi Việt Nam đàm phán và ký kết được Hiệp định này, về mặt kinh tế, sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tham gia TPP sẽ góp phần nâng cao vị thế Việt Nam ở khu vực và trên thế giới. Bên cạnh đó, cũng không tránh khỏi mặt hạn chế mà chúng ta cần phải dự báo, đề phòng trước, nhất là năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Phân tích sâu về những lợi hại khi vào TPP, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất vẫn là nông nghiệp, bởi vì nước ta cơ bản vẫn là nước nông nghiệp. Nhiều sản phẩm hàng hóa nông nghiệp, do quy mô sản xuất nhỏ lẻ, năng suất lao động còn thấp, áp dụng tiến bộ khoa học hạn chế nên giá thành sản phẩm còn cao, thậm chí cao hơn so với các nền kinh tế lớn trong khu vực.

Do đó, khi Việt Nam mở cửa thị trường ít nhiều sẽ tác động đến những sản phẩm hàng hóa này. Lường trước được điều đó, trong đàm phán với các nước, chúng ta đã yêu cầu Hiệp định TPP phải là hiệp định cân bằng về lợi ích, có nghĩa là nước nào cũng có lợi ích và tính đến chênh lệch về trình độ phát triển.

Về lộ trình và kế hoạch thực hiện cam kết, Việt Nam sẽ cần có thời gian, không thể thực hiện ngay khi Hiệp định có hiệu lực đối với việc giảm thuế hay miễn trừ thuế. Các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản, thực phẩm, kể cả bà con nông dân cũng phải khắc phục yếu kém, nâng dần khả năng cạnh tranh sản phẩm.

Ngoài ra khi vào TPP, các Hiệp hội ngành nghề như Hiệp hội Thủy sản, Hiệp hội Dệt may cũng sẽ có nhiều cơ hội để hưởng những ưu đãi, đồng thời các doanh nghiệp cũng nên lường trước khó khăn để có giải pháp khắc phục sớm...

(Nam Phương)