Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới

(eFinance Online) - Chiều ngày 6/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức họp báo giới thiệu chương trình truyền thông về tác hại của hút thuốc thụ động mang tên “Hãy bảo vệ mình và người thân yêu” dưới sự hỗ trợ của Tổ chức Sức khỏe toàn cầu Vital Strategies. 
Bà Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát biểu. Bà Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát biểu.

Đây là giai đoạn 2 của chiến dịch “Phụ nữ xây tổ ấm không khói thuốc” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động vào ngày 29 tháng 5 năm 2016.    

Chương trình sẽ kéo dài 3 tháng, từ  tháng 12/2016 đến hết tháng 2/2017, được thực hiện trên các báo online và mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam với 3 đoạn quảng cáo kể về câu chuyện có thật của chị Nguyễn Thị Hương - một phụ nữ chưa bao giờ hút thuốc lá nhưng không may mắc ung thư phổi. Với thông điệp “Thuốc lá hủy hoại tổ ấm”, 3 đoạn quảng cáo này sẽ chuyển tải tới hàng triệu người Việt Nam hút thuốc cũng như không hút thuốc đang sử dụng mạng xã hội về những tác hại nghiêm trọng của hút thuốc thụ động tới sức khỏe, kinh tế và hạnh phúc của từng gia đình.

Hút thuốc lá nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi tại Việt Nam, hút thuốc không chỉ là chuyện của cá nhân mà nó đã thành vấn đề của xã hội khi tác hại của nó ảnh hưởng đến cộng đồng và nạn nhân chủ yếu đa phần là phụ nữ và trẻ em. Câu chuyện của chị Hương không phải là cá biệt khi tỷ lệ phụ nữ Việt Nam không hút thuốc chiếm tới 20% số ca mắc ung thư phổi và con số này vẫn có xu hướng tăng dần.

Phát biểu tại buổi họp báo giới thiệu chương trình, bà Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam nói: “Hình ảnh nhân vật xuất hiện trong 3 câu chuyện trên 3 đoạn quảng cáo được phát rộng rãi hoàn toàn là người thật, việc thật. Thông qua giai đoạn 2 của chiến dịch truyền thông Phụ nữ xây tổ ấm không khói thuốc đầy ý nghĩa này, chúng tôi muốn nhấn mạnh với tất cả những người đang hút thuốc và những người đang sống trong môi trường có khói thuốc rằng bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể phải đối mặt với tình huống tương tự, mất mát tương tự. Nếu ai đó còn nghi ngờ về tác hại của hút thuốc thụ động, hãy suy ngẫm lại sau khi xem câu chuyện chúng tôi muốn kể. Hãy dừng hút thuốc ngay hôm nay để bảo vệ mình và những người thân yêu xung quanh”.

Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới ảnh 1 Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế  phát biểu.
Cũng tại buổi họp báo, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế một lần nữa khẳng định lại tác hại của thuốc lá. Ông Khuê dẫn chứng từ báo cáo GATS năm 2015, với tỷ lệ 45,3% nam giới hút thuốc, Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới. Tỷ lệ hút thuốc thụ động tại nhà vẫn ở mức cao - 62%, tại nơi làm việc là 42% và trong nhà hàng là 80%.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã khẳng định trong các nghiên cứu rằng “thuốc lá là sản phẩm hợp pháp duy nhất làm chết một nửa số người sử dụng thường xuyên cùng hàng trăm nghìn người không hút thuốc lá”. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường xuyên hít phải khói thuốc lá sẽ làm tăng tỷ lệ viêm đường hô hấp dưới (như viêm phế quản, viêm phổi) và viêm tai giữa; làm tăng các triệu chứng của đường hô hấp mãn tính như hen; làm giảm sự phát triển của phổi và tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Phụ nữ mang thai hít phải khói thuốc lá trong quá trình mang thai có thể gây biến đổi sự phát triển của bào thai, dễ sảy thai, đẻ non hoặc sinh con nhẹ cân. Vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo: Nên thực hiện các khu vực 100% không khói thuốc lá vì đây là cách duy nhất để bảo vệ sức khoẻ của tất cả mọi người khỏi tác hại của khói thuốc lá.

Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê cho biết, Quốc hội Việt Nam cũng đã thông qua Luật phòng, chống tác hai thuốc lá. Từ một sự kiện y tế công cộng trở thành Luật đã khẳng định lại các ảnh hưởng của thuốc lá đến cộng đồng và xã hội. Trong những năm qua, nhờ sự nỗ lực của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), 62/63 tỉnh thành phố, 18 cơ quan Trung ương đã thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá để hiện thực hóa những hành động trong kế hoạch Phòng chống tác hại thuốc lá và đã thu được những kết quả khả quan.

"Mỗi người hãy là một thầy thuốc để chung tay vì cuộc sống và những người thân yêu của mình." - Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh. 

Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới ảnh 2 Toàn cảnh buổi họp báo.

Ngài José Luis Castro, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tổ chức Sức khỏe toàn cầu Vital Strategies bày tỏ sự vui mừng khi được biết Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cùng với Bộ Y tế đã phát động một chiến dịch vô cùng mạnh mẽ.

"Chúng tôi cũng xin cảm ơn chị Hương vì chị đã dũng cảm kể câu chuyện của chính bản thân mình, là 1 nạn nhân của hút thuốc lá thụ động mắc bệnh ung thư phổi. Chiến dịch tuyên truyền lần này dựa trên 1 câu chuyện có thật của 1 phụ nữ là nạn nhân của hut thuốc lá thụ động sẽ tạo ra sức ảnh hưởng mạnh mẽ đối với thái độ, hành vi của người hút thuốc lá, qua đó hỗ trợ cho các chính sách kiểm soát thuốc lá. Mặc dù tình trạng sức khỏe bản thân ngày càng nguy kịch nhưng chị Hương vẫn muốn cảnh báo những người khác về tác hại của khói thuốc nhằm bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em. Thuốc lá có thể sẽ lấy đi cuộc sống của chị, nhưng câu chuyện của chị Hương sẽ mãi là hồi chuông cảnh tỉnh đối với mọi người về thứ sản phẩm chết người này và khiến nhiều người hút thuốc lá bỏ thuốc ngay hôm nay." - Ngài José Luis Castro chia sẻ. 

Thông qua chung trình này, Hội LHPN Việt Nam, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) sẽ đưa thông điệp về tác hại của thuốc lá thụ động lan toả mạnh mẽ hơn, sâu rộng hơn tới nhiều đối tượng.

(T.Hằng)