Vĩnh Long: Kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh

Trong tháng 3/2008, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Vĩnh Long tăng 92,69% so với tháng trước, nâng tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu của tỉnh này trong quý I/2008 đạt 39,95 triệu USD, tăng 64,66% so với cùng kỳ năm 2007.

Thủ công mỹ nghệ là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Vĩnh Long. Ảnh minh họaThủ công mỹ nghệ là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Vĩnh Long. Ảnh minh họa

Trong đó, các mặt hàng chủ lực là gạo tăng 84,4%, giầy dép tăng 33%, hàng thủ công mỹ nghệ tăng 30%, hàng nông sản tăng gấp 2 lần.

Tuy nhiên, theo một số Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu gạo, doanh nghiệp đã gặp rất nhiều khó khăn, do giá gạo nguyên liệu và các chi phí đầu vào tăng cao, trong khi giá ngoại tệ liên tục giảm mạnh, khiến cho doanh nghiệp thiệt hại 500 đồng/USD so với giá khi ký hợp đồng.

Mặc dù trong tháng 3/2008, nông dân thu hoạch rộ lúa vụ đông xuân với năng suất khá cao, nhưng giá lúa gạo trên thị trường vẫn tiếp tục tăng 9,66% so tháng trước. Tại chợ gạo Cầu Đôi (huyện Long Hồ), các nhà máy xay xát, lau bóng gạo đang mua lúa với giá từ 4.200 đến 4.500 đồng/kg, nhưng nguồn cung rất ít, do nông dân đang trữ lúa lại chờ giá tăng thêm để bán.

Ngân hàng Nhà nước (Chi nhánh tỉnh Vĩnh Long) đã chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn ưu tiên mua ngoại tệ của các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu với giá mua đúng theo biên bộ quy định của Ngân hàng Nhà nước để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong thực hiện kế hoạch xuất khẩu năm 2008.

(Theo Vinanet)