Vốn FDI tăng mạnh vào bất động sản

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 11 tháng đầu năm nay, lĩnh vực bất động sản thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ 3, đạt 2,32 tỉ đô la Mỹ gồm 29 dự án đầu tư mới được cấp phép và 10 lượt dự án tăng vốn, chiếm 11,5% tổng vốn FDI cam kết.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trong số dự án lớn được cấp phép trong 11 tháng qua đáng chú ý là dự án xây dựng khu phức hợp tháp quan sát (Empire City) có vốn đầu tư là 1,2 tỷ USD. Dư án này thuộc khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) do Công ty cổ phần bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH bất động sản Trần Thái liên doanh với nhà đầu tư Denver Power Ltd - Vương quốc Anh làm chủ đầu tư.  

Ngoài ra còn có dự án Công ty TNHH Vina Nam Phú do nhà đầu tư Singapore liên doanh với CTCP Kiến Thịnh và CTCP Tư vấn BĐS Bi Vi với số vốn đăng ký 60,9 triệu USD… Trước đó, Gaw Capital Partners cũng đã mua lại bốn dự án bất động sản của Indochina Land tại Việt Nam gồm Indochina Plaza Hanoi, Hyatt Regency Danang và hai dự án đang phát triển khác tại Quảng Nam và TPHCM. 

Creed Group - một quỹ đầu từ lớn của Nhật Bản, có tổng tài sản tới 5 tỷ USD cũng đã hợp tác với Công ty Năm Bảy Bảy (NBB) và An Gia Investment để phát triển các dự án bất động sản. Trong đó, với Năm Bảy Bảy, Creed rót tiền vào các dự án ở phân khúc bình dân. Còn với An Gia Investment, Creed cam kết mua lại 20% cổ phần của Công ty, góp vốn đầu tư dự án theo hình thức 50/50, đồng thời cung cấp các khoản vay với lãi suất 5%/năm để An Gia mua lại các dự án mới.

2 nhà đầu tư khác đến từ Nhật Bản là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad cũng đã hợp tác với Nam Long đầu tư Dự án Flora Anh Đào (quận 9) thông qua hình thức chuyển nhượng một phần cổ phần.

Theo giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, sở dĩ thị trường BĐS Việt Nam có tính hấp dẫn cao với các nhà đầu tư nước ngoài là vì quá trình đô thị hóa tại nước ta những năm gần đây diễn ra nhanh chóng. Tỷ lệ đô thị/nông thôn của Việt Nam hiện vẫn có tỷ lệ xấp xỉ 30/70, nhưng nếu Việt Nam trở thành một nước công nghiệp trong thời gian tới, tỷ lệ này sẽ là 70/30. Vì vậy triển vọng thị trường BĐS trong tương lai cung còn rất lớn gắn với quá trình đô thị hóa. Với mục tiêu của chiến lược phát triển nhà ở hiện nay, sức cung trên thị trường mới đáp ứng được khoảng 10% mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, nhà đầu tư ngoại vẫn chưa hoàn toàn mạnh dạn ồ ạt đổ vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam bởi còn có những trở ngại về chính sách, lãi suất dù đã giảm, nhưng vẫn cao hơn ở các nước… 

Hiện nay, những nhà đầu tư vào bất động sản vẫn chủ yếu là những tập đoàn lớn, ngoài tiềm lực tài chính mạnh, họ còn có kinh nghiệm đầu tư và đã thành công tại nhiều quốc gia, châu lục. Nhưng bước đi của các nhà đầu tư này cũng cho thấy sự thận trọng. Hầu hết đều phối hợp với các đối tác Việt chứ chưa tự mình đứng ra triển khai dự án.

Vì vậy, theo các chuyên gia, để thị trường bất động sản hấp dẫn hơn nữa đối với các nhà đầu tư ngoại thì những vướng mắc trong các chính sách ở lĩnh vực này cần được tháo gỡ nhằm mang lại hiệu quả cho thị trường.

(T.N)