Xuất khẩu cá tra sang Australia giảm 6,7%

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho biết, trong 9 tháng đầu năm nay xuất khẩu cá tra sang Australia đạt 30,2 triệu USD, giảm 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Việt Nam là nhà cung cấp phile cá đông lạnh lớn nhất tại Australia, chiếm 34% tổng kim ngạch cá nhập khẩu vào Australia với khối lượng 11.306 tấn, tăng 3,47% so với cùng kỳ năm 2013. Trong nhóm hàng phile cá thịt trắng đông lạnh, Australia nhập khẩu nhiều nhất là cá tra, tiếp đến là cá tuyết hake và cá minh thái Alaska. Đáng chú ý là trong 3 mặt hàng cá thịt trắng nhập khẩu hàng đầu vào thị trường Australia thì chỉ có duy nhất cá tra Việt Nam là tăng trưởng dương trong 8 tháng đầu năm nay, trong khi cá tuyết hake và cá minh thái Alaska đều giảm mạnh.

Trong 8 tháng đầu năm nay, Australia nhập khẩu 3.929 tấn phile cá tra và cá da trơn đông lạnh, tăng 15,21% so với cùng kỳ năm 2013. Nước này cũng nhập khẩu 2.822 tấn phile cá tuyết hake đông lạnh, giảm 27,95% so với cùng kỳ năm 2013. Giá trung bình phile cá tra đông lạnh Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Australia trong 8 tháng đầu năm nay đạt 2,59 USD/kg, giảm 0,38% so với 2,6 USD của cùng kỳ năm 2013. 

Tuy nhiên, không chỉ giá cá tra xuất khẩu vào thị trường Australia giảm mà nhiều mặt hàng cá thịt trắng xuất khẩu vào thị trường này cũng giảm về giá. Đây là xu hướng giảm giá chung của nhiều loài cá tại thị trường này, nguyên nhân có thể do kinh tế khó khăn. Theo số liệu của Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC), sản lượng thủy sản khai thác tự nhiên để phục vụ thị trường nội địa của Australia đạt thấp nên nhu cầu nhập khẩu thủy sản sẽ tiếp tục tăng.

Cho dù nước này có đưa ra giải pháp tăng hạn ngạch khai thác cũng không khả quan do lo ngại ảnh hưởng tới nguồn lợi thủy sản mà vẫn không đảm bảo được nguồn cung. Với tình hình này, nhanh chóng phát triển nuôi trồng thủy sản là giải pháp duy nhất để tăng cường khả năng đáp ứng nhu cầu trong nước. Australia có điều kiện và khả năng phát triển nuôi trồng thủy sản nhưng hiện tại ngành này vẫn chưa phát triển cả về sản lượng nuôi trồng lẫn cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho sản xuất. Chính vì vậy, hiện tại thị trường tiêu thụ thủy sản tại Australia chủ yếu vẫn là từ nguồn nhập khẩu từ các nước khác.

(Thanh Huyền)