Xuất khẩu được gạo: Vừa mừng, vừa lo

Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), 4 tháng đầu năm xuất khẩu (XK) gạo Việt Nam đạt hơn 1,75 triệu tấn, trị giá gần 765 triệu USD, giảm 18,7% về lượng và 18,49% về trị giá so với cùng kỳ năm 2013.

Xuất khẩu được gạo: Vừa mừng, vừa lo

Đặc biệt, trong tháng 4/2013, XK gạo không đạt kế hoạch đề ra là 700.000 tấn và thấp hơn cả tháng 3. Mặc dù đây là tháng XK trọng điểm qua các năm với nguồn cung cấp dồi dào từ thu hoạch vụ đông xuân. Tuy nhiên, điều đáng nói nhu cầu gạo của thị trường Trung Quốc tăng lên 51% khiến doanh nghiệp bán được gạo nhưng chưa hẳn đã mừng.

Cụ thể, trong 2 năm liên tiếp Trung Quốc đã trở thành thị trường gạo lớn nhất của Việt Nam và sẽ tiếp tục đứng đầu trong thời gian tới do nhu cầu ngày càng tăng. Tuy nhiên, do lệ thuộc xuất khẩu vào thị trường này khiến Việt Nam đã nhận nhiều "quả đắng" khi bị ép giá và rủi ro không thực hiện hợp đồng khi giá thị trường biến động.

Nhìn về dự báo xuất khẩu, VFA cho biết XK quý 2 sẽ đạt 1,8 triệu tấn; cộng XK cả năm đạt 6,2 triệu tấn, chưa tính XK qua biên giới Trung Quốc qua đường tiểu ngạch không thống kê được. Đây cũng là mối lo cho các doanh nghiệp dù mục tiêu là XK hết lúa gạp hàng hóa của nông dân, có thể gạo xấu chỉ làm thức ăn gia súc. Theo các chuyên gia kinh tế, xuất khẩu được gạo vừa mừng vừa lo là thế...

Cũng theo VFA dự báo, Thái Lan sẽ vượt Ấn Độ, là quốc gia đứng đầu XK gạo trong năm 2014. Bởi hiện tại, Thái Lan đang tìm mọi cách XK để lấy tiền trả nợ nông dân và giảm bớt tồn kho quá lớn đang xuống cấp theo thời gian. Ước mức tồn kho của Chính phủ nước này còn khoảng 14 - 17 triệu tấn...

(Nam Phương)