Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang Ghana giảm nhẹ

Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công Thương) cho biết, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang Ghana 9 tháng đầu năm 2014 đạt 132,5 triệu USD, giảm 7,3% so với cùng kỳ năm 2013.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Cụ thể, Về nông sản, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản nói chung của Việt Nam sang Ghana 9 tháng đầu năm 2014 đạt 131,8 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ 2013. Ngoại trừ mặt hàng cao su & sản phẩm từ cao su, các mặt hàng khác đều có sự sụt giảm về kim ngạch như gạo (-6,9%), hạt tiêu (-50,7%), hàng rau quả (-31,2%).

Về lâm sản, kim ngạch nhập khẩu gỗ của Ghana từ Việt Nam còn ở mức khiêm tốn, chủ yếu là nhập khẩu gỗ nguyên liệu. 9 tháng đầu năm 2014 kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này đạt 105 nghìn USD, giảm 36% so với cùng kỳ năm trước. Về thủy sản, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng thủy sản của Việt Nam sang Ghana 9 tháng đầu năm 2014 đạt 612 nghìn USD, giảm 39% so với cùng kỳ 2013.

Nguyên nhân do các nhà nhập khẩu hàng hóa tại Ghana ngoài việc phải chịu thuế nhập khẩu, từ tháng 1/2014 Ghana áp dụng thuế giá trị gia tăng (VAT) 15% trên tất cả các hàng hóa (trước tháng 1/2014 là 12,5%). Ngoài ra, nước này còn áp dụng phí bảo hiểm sức khỏe quốc gia (National Health Insurance levy) đối với hàng hóa nhập khẩu và hàng hóa sản xuất trong nước (ngoại trừ một số ít mặt hàng). Bên cạnh đó, Ghana còn quy định 0,5% phụ phí đối với tất cả các hàng hóa có xuất xứ không phải từ các nước trong khối ECOWAS và thu 0,4% trị giá FOB của hàng hóa (bao gồm VAT) để duy trì hệ thống thông quan tự động.

Hàng hóa nhập khẩu vào Ghana còn chịu phí giám định 1% trị giá CIF. Các công ty giám định hàng hóa được Chính phủ Ghana cấp phép. Trong khoảng từ tháng 05 đến tháng 10 hàng năm, Chính phủ Ghana tạm thời cấm nhập khẩu cá, ngoại từ cá hộp để bảo vệ người nuôi cá nội địa trong suốt mùa thu hoạch.

Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á cho biết từ 1/10/2014, tất cả các hàng hóa ký gửi đến cảng Ghana đều phải xuất trình Giấy Chứng nhận hợp chuẩn (Certificate of Conformity - CoC) để được thông quan. Theo đó, các nhà nhập khẩu Ghana cần phải thông báo cho các nhà cung cấp để phát hành Giấy chứng nhận hợp chuẩn. Giấy này được cấp từ một phòng thí nghiệm được chỉ định bởi Cục Tiêu chuẩn Ghana. Ngoài ra, những nhà nhập khẩu cố tình nhập hàng hóa mà không có CoC sẽ phải nộp phạt một khoản tương đương với 30% trị giá CIF của hàng ký gửi và hàng hóa sẽ được gửi lại nơi đến với chi phí vận chuyển do nhà nhập khẩu chịu.

(Thanh Huyền)