Xuất khẩu sang I-xra-en đạt trên 100 triệu USD

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong năm 2013, tổng kim ngạch các mặt hàng nông thủy sản xuất khẩu sang thị trường I-xra-en đạt trên 100 triệu USD, chiếm 27% tổng kim ngạch xuất khẩu sang I-xra-en.

I-xra-en là thị trường tiêu thụ hạt điều quan trọng nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. Nguồn Internet.I-xra-en là thị trường tiêu thụ hạt điều quan trọng nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. Nguồn Internet.

Các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ yếu bao gồm: thủy hải sản (42,4 triệu USD), cà phê (25,9 triệu USD), hạt điều (23,8 triệu USD), hạt tiêu (7,5 triệu USD), gạo (5,9 triệu USD), cao su (3,2 triệu USD). Ngoài ra, Việt Nam còn xuất khẩu sang I-xra-en một số mặt hàng như: rau quả, chè, sắn, hoa hồi… với tổng kim ngạch các mặt hàng này khoảng trên dưới 1 triệu USD/năm.

Chỉ với dân số hơn 8 triệu người, nhưng I-xra-en là thị trường tiêu thụ cà phê quan trọng nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông do tại I-xra-en có nhiều doanh nghiệp chế biến cà phê để xuất khẩu sang thị trường khu vực và các nước châu Âu, châu Mỹ. Năm 2013, xuất khẩu cà phê sang I-xra-en chiếm 56% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này sang các nước Trung Đông.

I-xra-en cũng là thị trường quan trọng nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông đối với mặt hàng hạt điều khi kim ngạch xuất khẩu sang I-xra-en của mặt hàng này chiếm tới 30% tổng kim ngạch xuất khẩu hạt điều sang các nước Trung Đông.

Với những mặt hàng khác, I-xra-en đều là đối tác nhập khẩu lớn hàng đầu như thủy hải sản (thị trường nhập khẩu lớn thứ 3 với tỉ trọng khoảng 20%), gạo (thị trường nhập khẩu lớn thứ 3, tỉ trọng 16%), cao su (thị trường nhập khẩu lớn thứ 3, tỉ trọng 7%), hạt tiêu (thị trường nhập khẩu lớn thứ 4, tỉ trọng 8%).

Trong 6 tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản sản thị trường I-xra-en có dấu hiệu giảm nhẹ cả về tỉ trọng trong cơ cấu hàng hóa xuất khẩu và so sánh với cùng kỳ năm 2013. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa nông thủy sản trong 6 tháng 2014 đạt khoảng 45,7 triệu USD, chiếm 13% tổng kim ngạch xuất khẩu và giảm 6% so với cùng kỳ.

(Thanh Huyền)