Xuất khẩu thuỷ, hải sản, sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái tuần đầu tháng 4/2008

Bước vào tuần đầu tháng 4/2008, số lượng đối tác Trung Quốc chuyên nhập khẩu thuỷ, hải sản của Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái đã tăng khoảng 30% so với cuối năm 2007.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Năm nay, theo dự báo, Trung Quốc có thể phải nhập khẩu tới 2,4 triệu tấn các sản phẩm thuỷ, hải sản từ nước ngoài, trọng tâm là ở các nước thuộc khu vực Đông Nam Á và châu Á – Thái Bình Dương.

Các tỉnh, thành phố phía Nam Trung Quốc rất coi trọng nguồn hàng thuỷ, hải sản nhập khẩu từ Việt Nam, do thuận lợi về địa lý, chủng loại mặt hàng đa dạng, phong phú và các đối tác xuất nhập khẩu của hai đã làm ăn với nhau từ lâu, rất hiểu nhau trong khi thương thảo ký kết hợp đồng.

Bước vào tuần đầu tháng 4/2008, số lượng đối tác Trung Quốc chuyên nhập khẩu thuỷ, hải sản của Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái đã tăng khoảng 30% so với cuối năm 2007. Về sản lượng các mặt hàng phía đối tác có nhu cầu nhập khẩu tăng hơn 40%. Những mặt hàng phía đối tác muốn được nâng cao tỉ lệ nhập khẩu là tôm, cá, mực cấp đông, các sản phẩm chế biến và khô các loại tôm, cá, cua ghẹ và nhuyễn thể sống nguyên con. Nhu cầu này sẽ duy trì trong cả năm 2008.

Hiện nay, các mặt hàng thuỷ, hải sản xuất khẩu của Việt Nam đã có thị phần ở 12 tỉnh, thành phố của Trung Quốc.

(Theo Vinanet)