Bà Nguyễn Thị Cúc: Cần đảm bảo quyền lợi bình đẳng giữa các nhà kinh doanh

Xung quanh quyết định truy thu đối với các “đại gia” xăng dầu đầu mối số tiền thuế lên tới gần 500 tỷ đồng liên quan đến nghiệp vụ kinh doanh tạm nhập tái xuất mặt hàng xăng dầu năm 2012 đang có nhiều tranh cãi: Liệu quyết định truy thu này có phù hợp với quy định của pháp luật và các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu sẽ phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình. Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) đã trả lời phóng viên VTV1 xung quanh vấn đề này. eFinance xin trích đoạn trả lời phỏng vấn cho quý bạn đọc quan tâm theo dõi.

Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam (VTCA).Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam (VTCA).

PV: Thưa bà, xung quanh vấn đề tranh luận của Hiệp hội xăng dầu kiến nghị Bộ Tài chính truy thu thuế nhập khẩu xăng dầu năm 2012 xảy ra rất nhiều tranh cãi. Vậy thì quan điểm của bà nhìn nhận việc này thế nào?

Bà Nguyễn Thị Cúc: Căn cứ vào Luật thuế xuất nhập khẩu, thuế GTGT, và các văn bản hướng dẫn thực hiện thì nếu như hàng hóa, trong đó có xăng dầu tạm nhập tái xuất ra nước ngoài thì lô hàng đấy sẽ không chịu thuế GTGT, thuế TNDN. Còn trường hợp DN làm thủ tục hoặc hợp đồng tạm nhập về Việt Nam nhưng các sản phẩm đó không được xuất khẩu ra nước ngoài mà lại tiêu thụ tại nội địa Việt Nam thì đương nhiên hàng tiêu thụ trong Việt Nam thì sẽ bị truy thu thuế GTGT, truy thu thuế nhập khẩu theo chế độ quy định.

Trong năm 2012, căn cứ vào những tờ khai nhập khẩu, sau khi thông quan, kiểm tra lại thì mới xác định số hàng nhập về theo hợp đồng là bao nhiêu, tái xuất là bao nhiêu. Số còn lại được tiêu thụ trong nước đương nhiên phải bị truy thu thuế.

PV: Dường như sự việc đang bị đẩy lên khi mà Cục kiểm tra văn bản của Bộ Tư pháp cho rằng văn bản của Bộ Tài chính là không phù hợp với quy định hiện hành, và đề nghị Bộ Tài chính phải hủy văn bản thông báo này. Vậy các doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu cần phải làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình, hoặc là sẽ nhận được sự trả lời thỏa đáng từ phía Bộ Tài chính?

Bà Nguyễn Thị Cúc: Tôi nghĩ rằng, băn khoăn của đơn vị xuất nhập khẩu như Hiệp hội xăng dầu ở đây là những thủ tục điều chỉnh tờ khai hải quan, ví dụ như nhập khẩu từ đầu năm, đã nhập khẩu rồi trong đó thể hiện là hàng tạm nhập tái xuất nhưng tờ khai đó bây giờ không còn là tạm nhập tái xuất nữa mà chuyển sang tiêu thụ nội địa thì lẽ ra cái tờ khai tiêu thụ trong nước phải sử dụng tờ khai khác. Vậy việc phải điều chỉnh tờ khai, tính toán xác định lại, là số xăng dầu nhập vào thời điểm nào, thuế bao nhiêu, nộp bao nhiêu, đấy là nội dung cần tính toán lại, giữa các đơn vị xuất nhập khẩu với các cơ quan hải quan để xác định giá trị thuế. Vì chúng ta nên hiểu nguyên tắc: chỉ không thu thuế đối với hàng xuất khẩu ra nước ngoài còn nếu tiêu thụ trong nội địa thì phải đảm bảo quyền lợi bình đẳng giữa các nhà kinh doanh thì bắt buộc doanh nghiệp bán trong nước thì phải chịu thuế.

(eFinance - tổng hợp)