Bộ Tài chính đề xuất nới ưu đãi thuế tại KKT cửa khẩu cho khách du lịch

Bộ Tài chính đang dự thảo Quyết định về việc sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 5 Điều 20 Quyết định số 72/2013/QĐ-TTg ngày 26/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định cơ chế, chính sách tài chính đối với khu kinh tế cửa khẩu.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất Quy định ưu đãi về thuế đối với khách tham quan du lịch khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy chế hoạt động của từng khu kinh tế cửa khẩu được thực hiện với giá trị không quá 1 triệu đồng/1 người/1 ngày đến hết ngày 28/2/2015 và áp dụng đối với hàng hoá nhập khẩu hoặc ký hợp đồng mua hàng của thương nhân nước ngoài trước ngày 15/10/2014.

Bên cạnh đó, đối với các mặt hàng rượu, bia, thuốc lá (nếu có) của thương nhân kinh doanh bán hàng miễn thuế đã nhập khẩu trước ngày 15/1/2014 còn tồn kho được phép bán miễn thuế cho khách tham quan du lịch khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu đến hết ngày 31/12/2014 theo giá trị miễn thuế là 500.000 đồng/1 người/1 ngày.

Lý giải đề xuất trên, Bộ Tài chính cho biết, hiện nay tình hình bán hàng miễn thuế cho khách tham quan du lịch khu phi thuế quan tại một số khu kinh tế cửa khẩu đã giảm so với trước đây, mặc dù giá trị mua hàng miễn thuế được tăng lên gấp đôi nhưng lượng khách đến tham quan mua sắm giảm do quy định mới áp dụng đối với các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (như rượu, bia...) không bán miễn thuế làm giảm sức hấp dẫn đối với khách tham quan du lịch và cả đối với doanh nghiệp kinh doanh miễn thuế trong khu phi thuế quan.

Hơn nữa, doanh nghiệp còn tồn kho mặt hàng rượu, nếu bán đủ thuế thì khách tham quan du lịch không mua do giá không rẻ hơn so với thị trường nội địa.

Chính vì thế, Bộ Tài chính đề xuất quy định ưu đãi về thuế đối với khách tham quan du lịch khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu.

(T.H)