Công bố 1000 doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam

Ngày 23/10/2014, Công ty Vietnam Report, Báo VietNamNet và Tạp chí Thuế - Tổng Cục Thuế chính thức công bố Bảng Xếp hạng 1000 Doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2014.

Lễ tôn vinh các DN trong BXH V1000 năm 2013. Ảnh nguồn internet.
Lễ tôn vinh các DN trong BXH V1000 năm 2013. Ảnh nguồn internet.

Bảng Xếp hạng V1000 nhằm biểu dương và khuyến khích các doanh nghiệp có mức nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cao và tuân thủ tốt các chính sách, pháp luật về thuế trong năm 2013 - 2014. Đặc biệt, năm 2014 là mốc son đánh dấu chặng đường 5 năm liên tiếp công bố Bảng xếp hạng V1000, Ban Tổ chức sẽ tiến hành công bố “Top 50 Doanh nghiệp thành tựu xuất sắc”, bao gồm các doanh nghiệp nộp thuế thu nhập xuất sắc và ổn định, liên tục hiện diện trong Top 1000 doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam trong giai đoạn 5 năm vừa qua.

Top 10 doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam năm 2014 được ghi nhận với những cái tên quen thuộc gồm: Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Công ty Thông tin di động, Tổng công ty khí Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, Công ty HonDa Việt Nam, Công ty CP Sữa Việt Nam, Liên doanh Việt- Nga Vietsovpetro, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Công ty TNHH nhà máy Bia Việt Nam.

100 doanh nghiệp nộp hơn 57% tổng số thuế TNDN toàn BXH

Trong quá trình chuẩn bị công bố Bảng xếp hạng V1000 - Top 1000 doanh nghiệp nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2014, Ban Tổ chức V1000 cũng tiến hành khảo sát, lấy ý kiến của các đại diện doanh nghiệp V1000 từ năm 2010 đến năm 2013 nhằm tổng quát hóa nhận định của giới kinh doanh Việt Nam trước những thay đổi về chính sách và thủ tục kê khai và nộp thuế, hướng tới mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thêm nhiều thuận lợi cho người nộp thuế.

Theo đó, tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp do các doanh nghiệp V1000 đóng góp vào ngân sách nhà nước năm 2013 là 80.460 tỷ đồng (giảm nhẹ 0,54% so với BXH V1000 năm 2013), và chiếm 10,2% tổng thu ngân sách nhà nước (so với con số 12,3% của năm trước). Trong đó, riêng 100 doanh nghiệp dẫn đầu đã nộp hơn 57% tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp toàn BXH. Đây là minh chứng cho thấy, nền kinh tế và ngân sách nhà nước vẫn phụ thuộc rất lớn vào số ít các DN quy mô lớn.

Cũng theo thống kê từ BXH V1000 năm 2014, nhóm DN Nhà nước chỉ chiếm hơn 29% tổng số DN nhưng lại đóng góp đến 65,6% số thuế của BXH V1000. Rộng hơn, có thể thấy điều tương tự trong dự toán ngân sách nhà nước năm 2014, khi mà số thu dự kiến từ khu vực doanh nghiệp nhà nước là 184.599 tỷ đồng, thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 111.603 tỷ đồng, và từ khu vực ngoài quốc doanh là 107.252 tỷ đồng.

Một mặt, điều này cho thấy những nỗ lực của nhóm DN Nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và đầu tư, cũng như trách nhiệm tuân thủ luật pháp về thuế. Mặt khác, vai trò chi phối quá lớn của DN Nhà nước trong nguồn thu ngân sách cũng cho thấy tiến trình cổ phần hóa DN Nhà nước và phát triển khu vực kinh tế tư nhân cần được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong các năm tiếp theo.

Đồng thời, xét về nghĩa vụ và trách nhiệm nộp thuế, các DN FDI cần thể hiện vai trò chủ động hơn nữa, tương xứng với tỷ trọng ngày càng lớn của nhóm doanh nghiệp FDI trong nền kinh tế Việt Nam.

CCTTHC thuế sẽ quyết liệt hơn

Theo khảo sát, hơn 67% doanh nghiệp nhận định, các thủ tục hành chính thuế đang được điều chỉnh theo chiều hướng tích cực, tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế. Tuy nhiên, vẫn còn gần 1/3 số doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hài lòng với cải cách thủ tục hành chính thời gian qua, thậm chí 11,6% số doanh nghiệp còn cho rằng, những cải cách này đang khiến việc kê khai và nộp thuế trở nên khó khăn hơn.

Con số trên chỉ ra rằng, công cuộc cải cách hành chính thuế sẽ còn cả một chặng dài phía trước, đòi hỏi cơ quan thuế triển khai nhiều giải pháp cụ thể để hiện thực hoá mục tiêu tạo thêm nhiều thuận lợi cho người nộp thuế, tránh tình trạng cán bộ thuế gây nhũng nhiễu, hách dịch với người nộp thuế…

Đánh giá về những thay đổi khi tiếp xúc với cán bộ ngành thuế thời gian qua, phần đông doanh nghiệp cho rằng cán bộ tiếp nhận hồ sơ thuế đã tuân thủ đúng quy trình và thời gian tiếp nhận (80,7% lựa chọn đồng ý, 19,3% lựa chọn không đồng ý). Doanh nghiệp cũng đánh giá tốt Thái độ văn minh, lịch sự của các cán bộ thuế (75,7% lựa chọn đồng ý, 24,3% lựa chọn không đồng ý). Đây là sự cải thiện đáng ghi nhận của các cán bộ thuế và cần được phát huy hơn nữa trong thời gian tới đây.

Ngoài ra, hơn 86% số DN kỳ vọng các mức thuế suất sẽ được tiếp tục điều chỉnh giảm trong thời gian tới để phù hợp hơn với điều kiện thực tiễn của DN. Bởi hầu hết DN cho rằng, thuế suất thuế TNDN vẫn ở mức cao là quan ngại lớn nhất của họ. Rõ ràng, mặc dù thuế suất thuế TNDN đã giảm xuống mức 22%, nhưng đây chưa phải là mức thuế suất “hài lòng” của doanh nghiệp Việt, đặc biệt khi kinh doanh đang có xu hướng “đi ngang” như hiện nay.

Kết quả này chỉ ra rằng, DN vẫn đang chờ đợi những điều chỉnh cụ thể nhằm hoàn thiện hệ thống thuế công bằng và minh bạch, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp kinh doanh, đồng thời tối ưu hóa nguồn thu ngân sách, góp phần vào sự tăng trưởng chung của đất nước trong tương lai.

(T.H)